Học trái ngành có làm việc được trong ngành Digital marketing không?

Học trái ngành có làm việc được trong ngành Digital marketing không?

Thực trạng sinh viên tốt nghiệp và tìm việc trái ngành trở nên ngày càng phổ biến. Hiện nay, một lĩnh vực đang thu hút nhiều sinh viên cả chính ngành lẫn trái ngành đều hứng thú hiện nay chính là Digital marketing. Vậy Digital marketing là gì?

Digital marketing là gì?

Theo Asia digital marketing association: “Digital Marketing là chiến lược dùng Internet làm phương tiện cho các hoạt động marketing và trao đổi thông tin”

Digital Marketing nhấn mạnh đến 3 yếu tố: sử dụng các phương tiện kĩ thuật số, tiếp cận khách hàng trong môi trường kĩ thuật số, và tương tác với khách hàng.

Digital marketing bao gồm những gì?

Thông thường có 7 Platforms chính trong Digital Marketing bao gồm:

 • Website (nền tảng cốt lõi);
 • Quảng cáo online;
 • Social Media;
 • Search (SEO và SEM);
 • Email Marketing;
 • Mobile & Game

digital marketing là gì_giáo dục nghề

Nghề Digital marketing là làm gì?

Nghề Digital Marketing chính là làm marketing (bao gồm việc dựng kịch bản marketing, lập kế hoạch, thực hiện và đo lường kết quả marketing) trong môi trường số là chủ yếu, có thể kể đến như:

 • Seo Manager: Với vị trí này, bạn sẽ phát huy kỹ năng của một chuyên gia SEO để điều hướng nội dung và cải thiện content của công ty trên các nền tảng digital. Đầu vào của bạn sẽ định hướng những người sáng tạo nội dung nhắm đúng mục tiêu và insight khách hàng. Từ đó performance của công ty trên Google và social media sẽ được cải thiện và nâng cao.
 • Content Marketing Specialist: Bạn sẽ là nhà sáng tạo nôi dung cùng với lên kế hoạch và có thể là chiến lược để đảm bảo lượng traffic và thứ hạng Google của công ty tăng lên. Bạn sẽ lên kế hoạch cho những nội dung cần có là dạng video, blog hay social media. Bạn có thể kết hợp với SEO Manager để đưa ra bộ từ khóa hiệu quả nhất cho content.
 • Social Media Manager: Một người quản lý social media sẽ tập trung vào lên lịch đăng, tạo các bài post và giám sát các bài đăng trên social media. Nếu bạn để ý, sẽ luôn có sự giao nhau giữa các vị trí để tạo nên một chiến lược digital marketing tổng thể.

 ngành digital marketing là làm gì giáo dục nghề

 • Marketing Automation Coordinator: Vị trí này sẽ làm việc với hiệu quả và kết quả của chiến dịch marketing. Đây là một công việc thiên về công nghệ nhiều hơn. Bạn sẽ được tiếp xúc với những phần mềm tốt nhất để nghiên cứu và tìm ra hành vi quan trọng của khách hàng. Bạn cũng sẽ tham gia vào việc đo lường và thống kê khi theo dõi hiệu suất chiến dịch.
 • Digital Marketing Manager: Bạn sẽ giám sát việc phát triển chiến lược nội dung và toàn bộ chiến dịch marketing. Công việc của bạn sẽ liên quan đến việc tăng độ nhận diện thương hiệu, điều hướng traffic để có được những khách hàng mới. Bạn cũng phải liên tục cập nhật các yếu tố công nghệ để tối ưu hóa chiến dịch digital marketing. Bạn cần phân tích các công việc marketing đã được thực hiện để theo dõi và đánh giá kết quả chiến dịch.

Đối tượng tiếp cận của nghề Digital Marketing là Tiếp thị kỹ thuật số.

Học ngành khác có làm digital marketing được không?

Hoàn toàn có thể làm được, quan trọng là ở bạn. Nếu bạn muốn theo một lĩnh vực nào khác, bạn cần sẵn sàng học hỏi về nó không ngừng, đặc biệt khi ngành đó là ngành công nghệ, kiến thức luôn đòi hỏi phải cập nhật liên tục. Những kiến thức về SEO, tối ưu website, lên kế hoạch Marketing Online cũng như đo lường kết quả chiến lược Digital Marketing đều có thể học thông qua quá trình làm việc và học thêm tại các khóa học từ các trung tâm chuyên nghiệp như IT4Work. Việc bạn có học chuyên ngành Marketing hay không còn thực sự quan trọng nữa.

Tham khảo thêm khóa học Digital Marketing chất lượng, uy tín tại trung tâm IT4work

khóa học digital marketing tại it4work_giáo dục nghề

Nên bắt đầu từ đâu với Digital marketing? 

Digital Marketing là một mảng rất rộng với nhiều kênh khác nhau. Khi mới tiếp cận, bạn nên tìm hiểu tổng quan về tất cả các kênh mà Digital hiện đang có và từng kênh đó làm gì, mục đích là gì?

Sau khi có kiến thức tổng quan, bạn có thể chọn một mảng để tập trung vào trước sau đó dần mở rộng ra các mảng khác.

digital-marketing-bat-dau-tu-dau_giao-duc-nghe

Tóm lại, Digital Marketing rất rộng và chuyên sâu về một thứ hay biết tất cả mọi thứ còn tùy thuộc vào chính điều kiện nghề nghiệp cũng như sở thích của bạn. Tốt nhất, bạn nên biết một cách tổng quan về tất cả mọi thứ trong Digital Marketing sau đó chọn ra thứ bạn thích nhất và theo đuổi nó.

IT4WORK – GIỎI NGHỀ NGHIỆP, VỮNG TƯƠNG LAI

Số điện thoại tư vấn: 024 3784 2404

Website: https://digitalmarketing.it4work.edu.vn/

                https://it4work.edu.vn/

Tổng hợp

Share

Trả lời