Phụ bếp cần những kinh nghiệm gì?

Phụ bếp cần những kinh nghiệm gì?

Nếu bạn có đam mê với nghề bếp và muốn trở thành một đầu bếp giỏi; bạn nên bắt đầu từ vị trí thấp nhất trong căn bếp: phụ bếp.

Hiện nay, nhà hàng, khách sạn, quán ăn “mọc” lên như nấm, nhu cầu tuyển dụng phụ bếp rất nhiều. Cơ hội việc làm đối với ngành phụ bếp không thiếu; nhưng trước khi bắt đầu hay trang bị cho bản thân những kinh nghiệm cơ bản, cần thiết. Hãy cùng Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục nghề tìm hiểu về những kinh nghiệm mà phụ bếp cần có.

Công việc của phụ bếp?

Khi bắt đầu bất cứ công việc nào, bạn cần tìm hiểu kỹ nhiệm vụ chính của mình là gì, bạn phải chịu trách nhiệm cho những phần nào của công việc. Nhân viên phụ bếp cũng không là một ngoại lệ. Dưới đây là một số việc mà phụ bếp có thể đảm nhận:

– Đảm bảo nguyên liệu, dụng cụ luôn sẵn sàng để chế biến món ăn

  • Chuẩn bị nguyên liệu, thành phần món ăn theo công thức.
  • Chuẩn bị công cụ, dụng cụ phục vụ cho việc chế biến thức ăn
  • Kiểm tra hàng hóa kho. Đảm bảo luôn đủ các nguyên, vật liệu thực phẩm để chế biến món ăn.
  • Sơ chế các nguyên, vật liệu theo yêu cầu

công việc của phụ bếp_giaoducnghe

– Hỗ trợ bộ phận Tiếp thực hiệu quả

Đối với những nhà hàng, quán ăn nhỏ thì thường, nhân viên phụ bếp hoặc nhân viên phục vụ sẽ kiêm luôn nhân viên tiếp thực.

  • Chuẩn bị các loại nước chấm, nước sốt cần thiết cho các món ăn
  • Tiếp nhận order từ bộ phận phục vụ chuyển vào
  • Chuyển món ăn từ khu vực bếp ra khu vực tiếp thực

nhân viên tiếp thực_giaoducnghe

– Giữ vệ sinh khu vực bếp

  • Vệ sinh dụng cụ chế biến, tủ, kệ đựng thực phẩm. Luôn sắp xếp đồ dùng cũng như thực phẩm gọn gàng, dễ lấy
  • Đảm bảo nấu đến đâu sạch đến đó
  • Luôn chấp hành tốt nội quy vệ sinh an toàn thực phẩm

– Bên cạnh đó, nhân viên phụ bếp cần linh hoạt phụ giúp các vị trí khác khi cần thiết, giờ cao điểm.

Kỹ năng cơ bản của phụ bếp

– Nằm lòng tên gọi và nhận biết các thực phẩm

Đối với những phụ bếp chưa có kinh nghiệm, chưa tiếp xúc nhiều với  căn bếp trong thực tế; đây là lúc bạn tích lũy những kinh nghiệm để có thể phát triển sự nghiệp đầu bếp của mình. Thế giới thực phẩm vô cùng đa dạng, để hiểu hết bạn cần dành rất nhiều thời gian tìm hiểu, học hỏi và trau dồi.

Nhằm giúp công việc được dễ dàng, thuận lợi, đặc biệt là trong giờ cao điểm; bạn nên dành một vài ngày đầu để học thuộc tên gọi, cũng như cách nhận biết thực phẩm trong bếp. Bạn chắc chắn không muốn bản thân nhầm lẫn giữa các loại rau, thịt, gia vị; ngay lúc cửa hàng đông nhất.

– Học thuộc vị trí của vật dụng và thực phẩm

Khối lượng công việc ở mỗi nhà hàng, mỗi quán ăn không khi nào giống nhau. Bếp trưởng không thể lúc nào cũng đợi bạn “lần mò” tìm kiếm đồ đạc dụng cụ, thực phẩm; lóng ngóng mãi không biết vị trí của chúng ở đâu. Tất nhiên, làm lâu bạn sẽ nhớ thôi, nhưng đối với những nhà hàng lúc nào cũng đông khách thì sẽ không có thời gian cho bạn làm quen.

phụ bếp_giaoducnghe

Một mẹo thường được các phụ bếp, đầu bếp sử dụng là chụp ảnh lại từng góc của căn bếp để về nhà xem lại và ghi nhớ. Nếu bạn có trí nhớ không tốt, hãy thử cách này nhé!

– Học và nhớ tên các món ăn

Tương tự nhớ các dụng cụ, thực phẩm, công thức bạn cần nhớ tên món ăn. Tên món ăn không quá khó nhớ so với những thứ còn lại nhưng lại rất cần thiết. Khi nhớ tên món ăn, đồng nghĩa với việc bạn sẽ liên tưởng được đến công thức, và mọi thứ bạn cần để tạo nên món ăn đó.

– Để ý cách sơ chế, chế biến của đầu bếp

Công việc quan trọng nhất của phụ bếp là giúp bếp chính hoàn thành việc nấu nhanh hơn. Để ý cách sơ chế, chế biến và trình bày của đầu bếp nhằm linh hoạt thời gian chuẩn bị món ăn; giúp phụ bếp phối hợp nhịp nhàng với bếp chính. Hãy đem theo một quyển sổ, một chiếc bút để ghi lại các bước và về nhà đọc kỹ lại

sơ chế cá hồi_giaoducnghe

– Tự tin và kiên trì:

Nghề bếp là nghề khá vất vả và cần sự kiên trì. Bởi cả một ngày bạn sẽ làm việc trong căn bếp nóng bức, đầy dầu mỡ, hơi nóng từ máy móc. Do vậy, không chỉ cần bạn có đam mê mà còn phải kiên trì và tự tin bản thân mình. Thông thường, để có thể đứng bếp, bạn cần hai năm để làm việc ở vị trí phụ bếp. Nếu bạn thực sự chăm chỉ và biết tận dụng cơ hội thì thành quả bạn nhận được sẽ thật sự xứng đáng! Vì vậy hãy cố gắng rèn luyện ngay từ bây  giờ.

Cơ hội cho những bạn yêu thích nghề bếp.

Cùng với sự phát triển của xã hội hiện nay, cơ hội về nghề bếp của các bạn vô cùng rộng mở, để đáp ứng như cầu nhân lực, có rất nhiều các trung tâm, trường nghề, trung cấp.. tuyển sinh đào tạo ngành nấu ăn, việc của các bạn là chọn được một trường đào tạo đầu bếp uy tín, chất lượng để tham gia học tập, tích lũy cho mình những kinh nghiệm cơ bản nhất để phục vụ cho việc đi làm sau này.

phụ bếp_giaoducnghe

Trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô là một trường uy tín và được nhiều học viên đánh giá chất lượng về chương trình đào tạo ngành nấu ăn, trường có liên kết với nhiều nhà hàng, khách sạn và có chính sách tuyển thẳng sinh viên sau khi tốt nghiệp vào làm. Chính vì vậy đây sẽ là bước đệm vững chắc cho sự nghiệp của bạn

Trong nghề bếp, chỉ cần bạn thể hiện mình là người chăm chỉ, không ngại khó, có tinh thần học hỏi thì những công việc tốt sẽ luôn chào đón bạn!

Tổng hợp

Share

Trả lời