Michael Bảo Huỳnh, đầu bếp Việt chinh phục New York

Michael Bảo Huỳnh, đầu bếp Việt chinh phục New York

Từng nấu ăn cho nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết … Michael Bảo Huỳnh là một trong những đầu bếp thành danh trên đất Mỹ nhưng không bao giờ quên nguồn cội. Hiện anh đang làm cố vấn, bếp trưởng cho một nhà hàng Master Chef ở Việt Nam

Michael Bảo Huỳnh sinh ra tại TP. Hồ Chí Minh. Hiện tại, anh Bảo Huỳnh đang là cố vấn ẩm thực và bếp trưởng cho nhà hàng Master Chef tại 123 Mai Hắc Đế (Hà Nội). Tại đây, vị đầu bếp Mỹ gốc Việt đã giới thiệu phong cách ẩm thực Fusion. Phong cách này đòi hỏi đầu bếp phải am hiểu nhiều văn hóa ẩm thực khác nhau trên thế giới.

Năm 16 tuổi, Bảo Huỳnh sang Mỹ để theo học ngành kiến trúc tại Học viện Công nghệ New York (cha anh là một kiến trúc sư nổi tiếng ở TP. Hồ Chí Minh). Dù vậy, tình yêu ẩm thực trong anh vẫn cháy bỏng và anh luôn ước ao mở một nhà hàng ngay trên đất Mỹ. Tình cờ, gia đình nhận nuôi anh cũng mở một hàng theo phong cách Italy. Hàng ngày, sau những giờ lên giảng đường, anh đến nhà hàng để phụ bếp cho cha nuôi. Mỗi khi có bà con người Việt nào có cỗ bàn là anh lại đến nấu nướng miễn phí để rèn luyện tay nghề…Là anh cả trong một gia đình có sáu anh em, từ năm 11 tuổi, Bảo Huỳnh đã phải phụ mẹ nấu nướng, bán hàng tại tiệm ăn của gia đình. Sáng nào, cậu cũng phải dậy từ rất sớm để tẩm ướp và nướng thịt. “Ngay từ khi còn bé, tôi đã biết làm các món sườn nướng, cơm tấm, phá lấu, xá xíu… Lúc ấy, việc nấu nướng đối với tôi chỉ đơn giản là những trò chơi với các loại nguyên liệu”, anh nhớ lại.

Michael Bảo Huỳnh sinh năm 1968 tại TP. Hồ Chí Minh. Anh rời quê hương từ năm 1982, đi làm phụ bếp, công tác trong ngành kiến trúc được 10 năm, đến năm 2001 anh rẽ hướng sang mở nhà hàng kinh doanh ẩm thực tại New York. Năm 2003, anh là đầu bếp người Việt đầu tiên nhận giải thưởng đầu bếp hạng nhất cùng 8 đầu bếp khác tại New York.

Michael Bảo Huỳnh, đầu bếp Việt chinh phục New York

Micheal Bảo Huỳnh – đầu bếp Việt thành danh tại New York
nhưng vẫn không quên nguồn cội.

Hiện tại, đầu bếp Micheal Bảo Huỳnh đang là cố vấn ẩm thực và Bếp trưởng cho nhà hàng Master Chef số 123 Mai Hắc Đế (Hà Nội). Tại đây, vị đầu bếp Mỹ gốc Việt đã ghi dấu ấn với phong cách ẩm thực Fusion, một phong cách ẩm thực đòi hỏi đầu bếp phải am hiểu nhiều văn hóa ẩm thực khác nhau trên thế giới.

Cuộc đời của đệ nhất đầu bếp New York

Là anh cả trong một gia đình có 6 anh em, từ năm 11 tuổi, Micheal Bảo Huỳnh đã phải dậy sớm phụ mẹ nấu nướng, bán hàng tại quán ăn của gia đình. Sáng nào, cậu cũng dậy sớm giúp mẹ tẩm ướp và nướng thịt. “Ngay từ khi còn bé, tôi đã biết làm các món sườn nướng, cơm tấm, phá lấu, xá xíu… Lúc ấy, việc nấu nướng đối với tôi chỉ đơn giản là những trò chơi với các loại nguyên liệu”, anh nhớ lại.

Năm 16 tuổi, anh sang Mỹ để theo học ngành kiến trúc tại Học viện Công nghệ New York (cha anh là một kiến trúc sư nổi tiếng ở TP. Hồ Chí Minh). Dù vậy, tình yêu ẩm thực trong anh vẫn luôn cháy bỏng và anh luôn mong muốn mở một nhà hàng ngay trên đất Mỹ. Khi đó, gia đình nhận nuôi anh cũng tình cờ mở một hàng theo phong cách Ý. Hằng ngày, sau những giờ học, anh chăm chỉ đến nhà hàng để phụ bếp cho bố mẹ nuôi. Mỗi khi có bà con người Việt nào cần chuẩn bị cỗ bàn là anh lại đến nấu nướng miễn phí để rèn luyện tay nghề.

Năm 2002, Michael Bảo Huỳnh khai trương nhà hàng đầu tiên của riêng mình tại Mỹ, đặt tên là Bao 111. Các món ăn đậm chất ẩm thực Việt Nam tại đây như sườn bò Mỹ nướng sả, gà kho tộ, gỏi cuốn… được anh biến tấu sáng tạo để phù hợp với khẩu vị của người Mỹ. Vào thời điểm đó, ẩm thực Việt Nam chưa được phổ biến tại xứ cờ hoa. Theo Micheal, người Mỹ ăn đồ Trung Quốc 50 năm, ăn đồ Thái 20 năm, trong khi đó ẩm thực Việt còn khá xa lạ. Vì thế, thưởng thức món ăn Việt Nam là cách để họ tìm hiểu văn hóa của người Việt.

mong muốn truyền bá ẩm thực việt

Mong muốn của Micheal Bảo Huỳnh là truyền bá ẩm thực Việt vang danh khắp thế giới.

Hành trình tìm về nguồn cội của Micheal Bảo Huỳnh

Năm 2012, anh trở về quê hương Việt Nam để đảm nhiệm vị trí Bếp trưởng cho các nhà hàng, khách sạn nổi tiếng, đồng thời tham gia chương trình truyền hình Iron Chef trong vai trò siêu đầu bếp và tham gia Master Chef Việt Nam với vai trò giám khảo khách mời. Tuy vậy, vị đầu bếp 47 tuổi tài năng chỉ khiêm tốn xem đó là những cơ hội để anh học hỏi thêm những món ăn từ ẩm thực quê hương.

Nhận xét về thế hệ đầu bếp trẻ Việt Nam, anh cho rằng họ nấu rất giỏi những món ăn quê nhà nhưng lại gặp vấn đề khi nâng tầm chúng lên tầm quốc tế hoặc khi cần học hỏi về ẩm thực nước ngoài. Để khắc phục nhược điểm này, Micheal Bảo Huỳnh khuyên các đầu bếp Việt tìm cơ hội ra nước ngoài để học hỏi và giao lưu. Bên cạnh đó, họ cần phải được thưởng thức những món ăn ngon từ các nền ẩm thực khác để có thể làm lại một cách chính xác. Theo anh, “Không tự nếm thử thì làm sao biết cách nấu? Học nấu ăn qua sách vở chỉ có thể giúp đầu bếp tạo ra những món ăn giống về mặt hình thức mà thôi.”

Đầu bếp Việt cần ra nước ngoài học hỏi

Micheal Bảo Huỳnh cho rằng đầu bếp Việt cần ra nước ngoài học hỏi thêm
về ẩm thực thế giới. 

Siêu đầu bếp cho biết thế mạnh của các món ăn Việt là không dùng nhiều dầu mỡ như món Trung Quốc, lại ít cay hơn món Thái. Thêm vào đó, mỗi món ăn đều có sự kết hợp gia vị vô cùng tinh tế nên gây ấn tượng mạnh đối với thực khách quốc tế.

“30 năm trước, khi nhắc đến Việt Nam, người Mỹ chỉ nghĩ đến chiến tranh và súng đạn. Nhưng giờ đây, nhắc đến Việt Nam, họ sẽ nhớ đến đến bánh mì, phở chả giò… Con đường ngắn nhất dẫn đến trái tim là qua dạ dày. Vì thế, quảng bá đất nước bằng ẩm thực có lẽ là cách nhanh nhất để người nước ngoài hiểu về văn hóa Việt Nam”, đầu bếp nổi tiếng chia sẻ.

Theo Vietnamnet.vn

Share

Trả lời