Microsoft: Đại dịch virus corona sẽ thay đổi mãi mãi cách chúng ta làm việc và học tập

Microsoft: Đại dịch virus corona sẽ thay đổi mãi mãi cách chúng ta làm việc và học tập

Ngày 16/3 đại diện của Microsoft cho biết, ứng dụng đã đạt kỷ lục 900 triệu phút gọi. Đến ngày 19/4 con số đó đã tăng vọt lên mức kỷ lục mới 2.7 tỷ phút gọi hội thoại, tăng lên gấp 3 lần chỉ sau 1 tháng. Dịch vụ này của Microsoft đang chứng kiến nhu cầu tăng vọt khi lượng người dùng hàng ngày tăng từ 32 triệu lên 44 triệu chỉ sau 1 tuần.

Microsoft cho rằng, đại dịch virus corona sẽ là một bước ngoặt lớn, sẽ thay đổi cách mà con người vẫn làm việc. Microsoft còn ra mắt một bản báo cáo xu hướng làm việc từ xa để cho thấy thói quen đó sẽ thay đổi như thế nào

Microsoft: Đại dịch virus corona sẽ thay đổi mãi mãi cách chúng ta làm việc và học tập - giáo dục nghề

Tỷ lệ cuộc gọi video trên Microsoft Teams tăng vọt trên toàn cầu.

Nhu cầu tăng vọt đối với các dịch vụ trực tuyến

Theo báo cáo của Microsoft, do ảnh hưởng của dịch bệnh kéo theo nhiều người phải làm việc học tập tại nhà, số các cuộc gọi video trên Teams đã tăng đến 1.000% chỉ trong tháng 3.

Các doanh nghiệp đang chuyển sang những cuộc gọi hội nghị và họp trực tuyến với khách hàng, dịch vụ Stream gia tăng mạnh mẽ, Microsoft đã phải tăng giới hạn số người tham gia cuộc gọi từ 10.000 người lên 100.000 để đáp ứng được nhu cầu người dùng. Microsoft cũng đang nỗ lực cải thiện khả năng gọi nhóm video để có thể hiển thị nhiều người thêm nữa.

Nhu cầu này cũng thay đổi cách Microsoft ưu tiên cho những tính năng như khả năng tùy chỉnh phông nền, tương tác giọng nói Cortana cho các thiết bị hỗ trợ Teams… Thao tác click chuột đơn giản khi kết thục cuộc họp và người dùng có thể tải báo cáo xuống của người tham gia buổi họp xuống.

Microsoft: Đại dịch virus corona sẽ thay đổi mãi mãi cách chúng ta làm việc và học tập giáo dục nghề

Lượng người dùng Teams đã gia tăng đột biến kể từ khi các nước tiến hành những biện pháp cách ly xã hội.

Làm việc ở nhà gia tăng cũng kéo theo nhu cầu về laptop và webcam tại các nhà bán lẻ tăng vọt. Việc sử dụng Microsoft Teams trên thiết bị di động cũng gia tăng, nhất là trong nhóm ngành giáo dục và chăm sóc sức khỏe

Ngoài ra, cũng có nhiều phần mềm được phát triển nhằm hỗ trợ cho nhu cầu biến smartphone thành một thiết bị webcam chuyên nghiệp

Đại dịch đi qua điều gì sẽ xảy ra

Đại diện của Microsoft Teams cho biết khi đại dịch đi qua, việc sử dụng các dịch vụ trực tuyến trở thành một tiêu chuẩn mới, khi nhìn vào những diễn biến đang diễn ra tại Trung Quốc hay tại Singapore đều cho thấy, mọi người đều không quay trở lại làm việc như cũ nữa mà vẫn sử dụng các dịch vụ trực tuyến.

Sau khi Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế đối với những khu vực nhiễm virus corona, Microsoft vẫn thấy số người dùng Teams mới mỗi ngày tại quốc gia này cao gấp 2 lần so với thông thường. Số người dùng Teams hàng ngày vẫn tiếp tục tăng mỗi tuần tại Trung Quốc. Singapore cũng áp dụng mô hình hạn chế tương tự Trung Quốc, khi họ buộc nhân viên và học sinh ở lại trong nhà khi dịch bùng phát ở một phần nhất định của thành phố.

Đây là dấu hiệu ban đầu cho thấy phần còn lại của thế giới sẽ điều chỉnh thói quen mới của mình sau đại dịch. Microsoft dự đoán rằng đại dịch này sẽ làm nhiều điều thay đổi mãi mãi. Đây sẽ là bước ngoặt về cách chúng ta làm việc và học tập bởi những điều rất thực tế đang xảy ra cho thấy chúng ta sẽ không bao giờ quay về cách thức làm việc cũ nữa.

Microsoft: Đại dịch virus corona sẽ thay đổi mãi mãi cách chúng ta làm việc và học tập - giáo dục nghề

Microsoft cũng đang chứng kiến những lợi ích khác, khi những người làm việc từ xa không phải lo đến muộn trong các cuộc họp hay việc chat ảnh hưởng thế nào đến các cuộc gọi video, đây là ví dụ đơn giản cho thấy công việc chat quan trọng thế nào khi trở thành một phần của cuộc họp, đồng nghiệp có thể đưa ra các đề xuất và nhận được phản hồi ngay trong thời gian thực..

Microsoft: Đại dịch virus corona sẽ thay đổi mãi mãi cách chúng ta làm việc và học tập - giáo dục nghề

Tính năng cửa sổ chat popup trên Microsoft Teams.

Trong khi các cuộc gọi video đang được người dùng ưa chuộng trong bối cảnh phải làm việc từ xa, nhưng Microsoft cho rằng, một dịch vụ gọi video đơn thuần sẽ không thể duy trì tăng trưởng trong dài hạn, và vì vậy Teams đang nỗ lực mang đến nhiều dịch vụ hơn là cuộc gọi video đơn thuần.

Trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô – đơn vị giáo dục tiên phong sử dụng Microsoft Teams

Hiện tại, trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô đang sử dụng phần mềm Microsoft Teams để phục vụ cho việc giảng dạy và học trực tuyến cho sinh viên của trường, Sinh viên có thể sử dụng máy tính để bàn hoặc laptop, kết hợp với điện thoại để biến chúng thành các thiết bị phục vụ cho việc học online. Tùy vào nội dung từng khóa học, sinh viên có thể lựa chọn các thiết bị hoc tập phù hợp. Phần mềm Microsoft Teams cũng được sử dụng để tổ chức các cuộc họp của cán bộ giáo viên trong trường.

Ngay từ những ngày đầu chịu ảnh hưởng của dịch covid 19, nhà trường đã đánh giá cao và thấy rõ được sự tối ưu và các tính năng vượt trội của phần mềm Microsoft Team. Nhà trường là đơn vị giáo dục nghề nghiệp tiên phong trong việc giảng dạy, đào tạo trực tuyến cũng như sử dụng Microsoft Teams.

Tổng hợp

Share

Trả lời