5 kỹ năng cần có để một kế toán thành công trong sự nghiệp

5 kỹ năng cần có để một kế toán thành công trong sự nghiệp

Bộ phận kế toán đóng vai trò nòng cốt trong việc quản lý vấn đề tài chính của doanh nghiệp. Và nhân viên kế toán phải là người cần hội tụ đủ các kỹ năng cần thiết để đáp ứng yêu cầu công việc. Vậy những kỹ năng đó là gì, bài viết sau đây của Giaoducnghe.edu.vn sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời.

Kỹ năng nghiệp vụ, chuyên môn

Nghề kế toán yêu cầu bạn cần phải được đào tạo bài bản các kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ cần thiết mới có thể đảm đương được tính chất công việc của một kế toán viên.

Bạn có thể theo học Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, miễn là bạn phải nắm vững những kiến thức chuyên môn cần thiết, nắm được hệ thống tài khoản kế toán, chính sách kế toán đang được áp dụng, biết cách làm hạch toán, làm các loại báo cáo liên quan đến công việc… khi đó bạn mới có thể làm được và làm tốt công việc của một nhân viên kế toán trong công ty.

kỹ năng kế toán_giaoducnghe

Kỹ năng công nghệ thông tin

Công việc của một nhân viên kế toán hiện nay luôn gắn liền với máy tính, cho nên ứng viên ngành kế toán phải thành thạo kỹ năng tin học. Bạn cần sử dụng tốt các phần mềm vi tính văn phòng, thao tác với Word, Power Point và đặc biệt là Excel – dùng để tính toán. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết cách sử dụng các phần mềm chuyên về kế toán để phục vụ tốt cho công việc của một kế toán.

kỹ năng công nghệ thông tin_giaoducnghe.edu.vn

 

Kỹ năng quản lý thời gian làm việc hiệu quả

Để đảm bảo tiến độ công việc, kế toán cần phải có kỹ năng quản lý thời gian làn việc hiệu quả.

Đầu mỗi ngày làm việc, bạn cần lên danh sách những việc cần làm trong ngày, dựa theo thứ tự ưu tiên cần hoàn thành trước để biết được mình sẽ cần phải làm những gì trong ngày làm việc đó. Công việc hàng ngày của kế toán viên có thể “dễ thở” hơn một chút nhưng đến cuối tháng, cuối quý hay cuối năm, sẽ có rất nhiều việc cần phải hoàn thành cho nên việc sở hữu kỹ năng quản lý thời gian làm việc hiệu quả càng quan trọng.

ky-nang-quan-ly-thoi-gian_giaoducnghe

Để không phải rơi vào tình trạng “làm ngày làm đêm” vào những thời điểm “cuối” như vậy, những hạng mục nào, biểu mẫu nào có thể làm trước, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng, đến khi cần chỉ cần ráp vô là xong.

Kỹ năng giao tiếp

Kế toán có được kỹ năng giao tiếp tốt sẽ dễ dàng hợp tác tốt với đồng nghiệp trong bộ phận – các phòng, ban khác để học hỏi thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm làm việc thực tiễn bổ ích. Đặc biệt với kế toán công nợ, bạn phải giỏi giao tiếp để tạo thiện cảm, thuyết phục khách hàng “trả nợ” cho doanh nghiệp của bạn, hạn chế đến mức thấp nhất những công nợ khó đòi. Nếu sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn sẽ tiến xa hơn trên con đường thăng tiến.

kỹ năng giao tiếp_giaoducnghe

Kỹ năng ngoại ngữ

Nếu bạn hỏi rằng: Không biết ngoại ngữ có làm kế toán được không? Câu trả lời tất nhiên là được. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường lao động hiện nay, không có ngoại ngữ bạn sẽ rất thiệt thòi. Bạn sẽ không được nhận vào làm trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đồng nghĩa với việc sẽ không có được mức lương cao cùng nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn cùng với cơ hội thăng tiến cao trong nghề kế toán.

kỹ năng ngoại ngữ_giaoducnghe

Tùy thuộc vào doanh nghiệp FDI bạn muốn xin vào làm việc đến từ nước nào mà bạn cần phải biết tiếng Anh, Nhật, Hàn hay tiếng Trung… Vốn ngoại ngữ của bạn phải đủ để giao tiếp với các quản lý, đồng nghiệp là người nước ngoài trong công ty hay với đối tác, đọc các tài liệu chuyên ngành, viết các báo cáo kế toán viên cần thực hiện.

Để làm tốt công việc của một kế toán viên và có nhiều cơ hội thăng tiến trong nghề, kế toán viên cần phải hội tụ đủ các kỹ năng mà Giaoducnghe.edu.vn đã liệt kê trên đây.

Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp học viên kế toán biết và trang bị kịp thời cho mình các kỹ năng cần thiết để dễ dàng “hành nghề” sau này.

Tổng hợp

Share

Trả lời