7 suy nghĩ sai lầm về nghề đầu bếp

7 suy nghĩ sai lầm về nghề đầu bếp

Nghề đầu bếp khó có thu nhập cao! Làm đầu bếp không có tương lai! Chỉ cần nấu ăn ngon là được làm Bếp trưởng!…đây là 3 trong số những suy nghĩ sai lầm của nhiều người về nghề đầu bếp. Những quan điểm này là sai lầm vì sao? hãy cùng Giáo dục nghề tìm hiểu…

Nghề đầu bếp khó có thu nhập cao

Nhiều người thường nghĩ rằng làm nghề đầu bếp khó có được mức thu nhập cao. Đây thực sự là một nhìn nhận chưa đúng về nghề đầu bếp. Thực tế ghi nhận hiện này, mức lương cơ bản của một phụ bếp học việc vào khoảng 5-8 triệu/ tháng. Đầu bếp chính vào khoảng 9 – 12 triệu đồng/ tháng; đầu bếp giữ vai trò giám sát, tổ trưởng bếp nhận mức lương 12 – 15 triệu đồng/ tháng; Bếp trưởng nhà hàng lương từ 20 triệu; Bếp trưởng điều hành trong khách sạn lương khoảng 20 – 50 triệu đồng.

Đấy là chưa kể các đầu bếp làm việc chính thức trong các khách sạn, ngoài mức lương cơ bản, còn được nhận thêm tiền phí phục vụ (service charge) 2 – 5 triệu đồng mỗi tháng.

Các đầu bếp, bếp phó, bếp trưởng có tay nghề cao còn có thể được mời tham gia các khóa giảng dạy – đào tạo nhân sự trong nghề. Công việc này cũng đem lại một khoản thu nhập không nhỏ. Như vậy, rõ ràng một đầu bếp có năng lực, tay nghề cao, mức thu nhập mỗi tháng không thể dưới hai con số.

Nghề đầu bếp không có tương lai

Không ít bạn trẻ có tư tưởng: “Làm đầu bếp thì chỉ quanh quẩn trong bếp thì làm gì có tương lai”, “học đầu bếp ra mà chỉ làm phụ bếp thì biết bao giờ mới ra nghề”… Không riêng gì nghề bếp, bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, công việc nào cũng đòi hỏi sự cố gắng và lỗ lực trong nghề, công việc nào cũng có con đường để thăng tiến, phát triển, dưới đây là lộ trình thăng tiến của nghề bếp:

nghề đầu bếp_giaoducnghe

Với lộ trình thăng tiến trong nghề bếp như trên. Nghề đầu bếp có tương lai không phụ thuộc nhiều vào sự nỗ lực rèn luyện phát triển kỹ năng nghề nghiệp của chính bạn, bạn phải thật sự yêu thích nghề bếp, đam mê với công việc đầu bếp và dành thời gian để phát triển kỹ năng nghề bếp, lúc đó bạn sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến trong nghề bếp.

Làm đầu bếp không cần biết tiếng Anh

Nếu đầu bếp chỉ làm việc cho các nhà hàng – khách sạn chỉ phục vụ khách Việt hay đầu bếp không trực tiếp phục vụ khách nước ngoài thì không cần biết tiếng Anh. Tuy nhiên, để có cơ hội thăng tiến trong nghề và phát triển sự nghiệp ở môi trường Quốc Tế, bạn cần phải biết Tiếng Anh.

Tiếng Anh tốt giúp bạn dễ dàng tiếp cận được nguồn tài liệu ẩm thực nước ngoài nhằm cập nhật thêm nhiều kiến thức mới từ các nước, có cơ hội tham gia các khóa đào tạo nâng cao nghiệp vụ do đầu bếp nổi tiếng trên thế giới chỉ dẫn, bạn có thể làm việc tại các nhà hàng, khách sạn chuẩn Quốc tế trong nước hoặc có cơ hội làm việc tại nước ngoài, Chính vì vậy, tiếng Anh cũng là một kỹ năng quan trọng mà các đầu bếp nên có.

Chỉ cần có kỹ năng chế biến món ăn giỏi là được làm Bếp trưởng

Một người có kỹ năng chế biến món ăn giỏi chỉ có thể làm một đầu bếp giỏi chứ chưa thể đảm đương chức vụ Bếp Trưởng. Bởi muốn làm tốt vai trò điều hành toàn bộ hoạt động trong gian bếp khách sạn – nhà hàng, người Bếp trưởng không chỉ cần thành thạo các kỹ năng làm bếp; am hiểu kiến thức chuyên sâu về ẩm thực mà còn phải có kỹ năng quản lý nhân sự, sắp xếp – điều phối công việc một cách hợp lý; có kỹ năng đào tạo nhân viên; giao tiếp tiếng Anh tốt… Con đường trở thành một Bếp trưởng giỏi là hành trình vất vả mà ai theo nghiệp đầu bếp cũng phải thực sự kiên trì, nỗ lực mới đạt được.

nghe dau bep 4_giaoducnghe

Nghề đầu bếp chỉ dành cho nữ giới

Trong gia đình, gian bếp vốn được mặc định là không gian chỉ dành cho những người phụ nữ nên một số bạn nghĩ rằng nghề đầu bếp chỉ dành cho nữ giới. Suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm vì thực tế cả nam lẫn nữ đều có thể theo nghề bếp, thậm chí hiện nay số lượng nam giới làm đầu bếp có phần áp đảo. Những đầu bếp nổi tiếng thế giới hiện nay như: Gordon Ramsay, Marco Pierre White, Wolfgang Puck, Paul Bocuse, Graham Elliot… đều là nam giới. Hay những cái tên như: Dương Huy Khải, Luke Nguyễn, Tuấn Hải, Cẩm Thiên Long… đều là những nam đầu bếp Việt nổi tiếng, được nhiều người biết đến.

Chỉ cần theo học một khóa học ngắn hạn là được làm đầu bếp

Nếu bạn đăng ký khóa học chứng chỉ ngắn hạn 3 tháng, bạn chưa thể được tuyển dụng làm đầu bếp ngay mà chỉ có thể bắt đầu với vị trí phụ bếp. Công việc phụ bếp sẽ giúp bạn rèn luyện những kỹ năng hiện có, là cơ hội để bạn được quan sát, học tập kinh nghiệm của các anh chị đầu bếp nhiều năm trong nghề. Nếu cố gắng trau dồi thành thạo các kỹ năng và tích lũy thêm kinh nghiệm, bạn có thể tiến đến vị trí cao hơn.

nghe dau bep3_giaoducnghe

Nếu đã tốt nghiệp Trung cấp Kỹ Thuật chế biến món ăn với thời gian đào tạo trên 1 năm, bạn có thể được đảm nhận vị trí bếp chính nhà hàng khách sạn với chế độ đãi ngộ tốt hơn.

Tham khảo các khóa học Đầu Bếp tại đây

Bị mù màu thì không thể làm đầu bếp

Nhiều người có định kiến rằng: người bị bệnh mù màu (không phân biệt được màu sắc một vài màu) thì không thể làm nghề đầu bếp. Có một thực tế rằng: Christine Hà – người Mỹ gốc Việt đã xuất sắc trở thành quán quân Master chef  Mỹ mùa thứ 3 dù cô ấy là người khiếm thị. Vậy thì dù có bị bệnh mù màu nhưng nếu bạn có năng khiếu nấu nướng, đam mê, yêu thích công việc chế biến các món ăn, bạn hãy cứ mạnh dạn theo đuổi nghề đầu bếp. Vì chân lý “Hãy theo đuổi đam mê và thành công sẽ theo đuổi bạn”.

nghe dau bep 1_giaoducnghe

Với 7 suy nghĩ sai lầm về nghề đầu bếp trên đây. Nếu bạn thật sự yêu thích, đam mê với nghề bếp, bạn có thể yên tâm gạt bỏ những suy nghĩ sai lầm đó để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp.

Theo Hoteljob.vn

Share