Cảnh bảo nguy cơ trẻ em bị lạm dụng khi học trực tuyến

Cảnh bảo nguy cơ trẻ em bị lạm dụng khi học trực tuyến

Phần mềm họp trực tuyến Zoom vừa bị một số chính phủ, trường học, công ty công nghệ  các nước như Đức, Mỹ, Singapor …cấm sử dụng vì nguy cơ bảo mật. Tin tặc còn đột nhập vào một lớp học online thông qua phần mềm zoom để phát tán các hình ảnh phản cảm, lôi kéo các em học sinh, sinh viên chụp ảnh khỏa thân để thi người đẹp?…Tính đến đầu tháng 4, đã có 90.000 trường đã sử dụng Zoom làm công cụ giảng dạy trực tuyến với 200 triệu người dùng mỗi ngày trên toàn thế giới, tăng 20 lần so với cùng kỳ cuối năm 2019.

Tại Việt Nam, rất nhiều giáo viên, trường học đang sử dụng Zoom để thực hiện dạy học online, vì đây là phần mềm miễn phí, tiện lợi khi sử dụng. Nhưng cả giáo viên và học sinh đều có chung lo ngại khi những ngày qua xuất hiện các thông tin về lỗi bảo mật của Zoom.

Trước những lo ngại này, ngày 13.4, Bộ Giáo dục và Đào (GDĐT) tạo đã gửi các sở giáo dục và đào tạo; đại học, học viện, trường đại học; các trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm văn bản yêu cầu tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên trong quá trình học tập qua Internet.

Nhiều trường học đang sử dụng Zoom để học trực tuyến. Ảnh: AP

Theo Bộ GDĐT, trong quá trình tổ chức dạy học qua Internet có xảy ra hiện tượng bị kẻ xấu xâm nhập vào địa chỉ lớp học/phòng học trực tuyến, đăng tải nội dung xấu, độc, phản cảm, phản giáo dục… có dấu hiệu lạm dụng, quấy rối và bắt nạt trẻ em, học sinh, sinh viên trên mạng, không đảm bảo an toàn và đã gây tâm lý hoang mang cho người học, người dạy; ảnh hưởng đến chất lượng dạy học qua Internet.

Lợi dụng các buổi học trực tuyến (online) trong dịch Covid-19, các đối tượng xấu đã kết bạn, dụ dỗ học sinh chụp ảnh nhạy cảm với những lời mời hấp dẫn.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo

Trước việc một số nước cấm sử dụng ứng dụng Zoom trong tổ chức họp, học trực tuyến vì lo ngại về tính bảo mật, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến cáo giáo viên nên sử dụng các phần mềm có bản quyền, được cung cấp miễn phí bởi các doanh nghiệp có uy tín khi thực hiện dạy học online.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ GDĐT đề nghị các Sở GDĐT; các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm tổ chức tuyên truyền, tập huấn phổ biến kiến thức, kĩ năng sử dụng Internet, mạng xã hội đảm bảo an toàn, an ninh mạng khi tham gia hoạt động dạy học trực tuyến

Đồng thời, giới thiệu, phổ biến cho giáo viên những giải pháp, phần mềm quản lý, tổ chức dạy học qua Internet tin cậy, có uy tín; khuyến khích sử dụng phần mềm có bản quyền, những phần mềm do Bộ GDĐT và Bộ Thông tin và Truyền thông giới thiệu sử dụng miễn phí trong mùa dịch COVID-19 như Microsoft team, hangout, e-leaning…

Bộ Giáo dục sẽ sớm quyết tinh giản nội dung dạy học, dạy online ...

Xây dựng và thực hiện quy chế quản lý, tổ chức dạy học qua Internet, trong đó hướng dẫn rõ quy trình quản lý, tổ chức một lớp học trực tuyến; các kỹ năng quản lý điều hành lớp học trực tuyến đối với giáo viên; trách nhiệm của người học khi tham gia lớp học trực tuyến, nhất là các hành vi không được làm đối với người học.

Bộ GDĐT cũng yêu cầu tăng cường các biện pháp phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong quản lý, tổ chức hoạt động dạy học qua Internet.

Các lưu ý bảo vệ các em học sinh, sinh viên khi học trực tuyến

Bà Nguyễn Thuận Hải Tổng đài trưởng Tổng đài quốc gia Bảo vệ trẻ em (Bộ LĐ-TB-XH) khuyến cáo: “Các bậc phụ huynh nên dùng phần mềm diệt vi rút hoặc có những bộ lọc, cài vào máy tính có thể hạn chế được phần nào những nội dung người lớn mà trẻ em có thể truy cập vào. Với trẻ em, không được mở, đặc biệt khi thấy những hình ảnh, những yếu tố không phù hợp, hay những người lạ thì không được phép mở ra hoặc không kết bạn, không trò chuyện, không mở webcam với những người mà mình không biết là ngoài đời thực”.
Bà Hải lưu ý các bậc cha mẹ phải thường xuyên theo dõi con mình, phải biết các con vào những trang gì, thường xuyên trò chuyện với con để biết con thích chương trình gì để hỗ trợ con một cách tốt nhất, chia sẻ những gì trẻ thấy lo sợ hoặc thấy không an toàn. Khi cần hỗ trợ, tư vấn trẻ em và phụ huynh có thể liên hệ số máy 111 – Tổng đài Bảo vệ trẻ em quốc gia.
Theo anh C.T, phụ huynh một trường THCS ở Q.Đống Đa (Hà Nội), nhà trường yêu cầu các con không được dùng nick ảo mà phải dùng tên thật, tắt mic và tắt camera khi cô giáo giảng bài. Chỉ khi giáo viên yêu cầu phát biểu học sinh mới được bật lên.
Chị H.L kể: “Đọc xong tôi rụng rời chân tay, hỏi thì cháu nói đang học trực tuyến  bỗng có người nhắn tin. Tôi lấy máy của cháu nhắn lại hỏi về cuộc thi thì “người lạ” nói cuộc thi do một tập đoàn lớn của Hàn Quốc phối hợp với công ty truyền thông có tên Plaza Media tổ chức. May mình phát hiện kịp thời, nếu không chưa biết chuyện gì xảy ra”.
Cảnh báo nguy cơ trẻ em bị lạm dụng khi học trực tuyến - giáo dục nghề

 

Tin nhắn một học sinh ở Hà Nội nhận được từ “người lạ” rủ rê tham gia cuộc thi sắc đẹp – ảnh minh họa

Đề nghị an ninh mạng vào cuộc

Bà Nguyễn Thuận Hải, Tổng đài trưởng Tổng đài quốc gia Bảo vệ trẻ em (Bộ LĐ-TB-XH), cho hay trước đây đã có rất nhiều trường hợp trẻ em bị quấy rối và xâm hại trên môi trường mạng. Nhiều trường hợp tổng đài đã can thiệp và hỗ trợ.
Bà Hải cho biết: “Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều trường học trên cả nước đã triển khai dạy học trực tuyên và phần mềm miễn phí trên mạng. Lợi dụng điều này, hiện tượng lạm dụng tình dục trẻ em qua mạng tăng bất thường. Tổng đài tiếp nhận được một số trường hợp phụ huynh gọi báo và chúng tôi cũng đều có những hỗ trợ nhất định. Đồng thời, những trường hợp này chúng tôi đều gửi thông tin cho Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT)”.
Theo ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB-XH), đây không còn là vấn đề của riêng Việt Nam mà còn là của thế giới trong tình hình dịch bệnh. “Đây là hành vi vi phạm pháp luật, đòi hỏi các cơ quan quản lý cần phải có những biện pháp tăng cường quản lý, xác minh, xử lý các trường hợp vi phạm. Cục Trẻ em đang cùng Tổ chức UNICEF và một số tổ chức quốc tế khác biên soạn tài liệu kiến thức, kỹ năng phòng ngừa xâm hại trẻ em trên môi trường mạng để hướng dẫn phụ huynh và trẻ em”.
 cảnh bảo nguy cơ trẻ em bị lạm dụng khi học trực tuyến giáo dục nghề
Hiện nay, Cục Trẻ em cũng đã gửi thông tin cho Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) và Cục An ninh mạng (Bộ TT-TT) đề nghị vào cuộc xác minh thông tin hiện tượng báo chí nêu khi học sinh học trực tuyến, xử lý những trường hợp vi phạm, nếu nghiêm trọng cơ quan điều tra có thể xử lý hình sự.
Tổng hợp
Share

Trả lời