Đại học loay hoay khi các trường Trung cấp, nghề tuyển sinh tốt

Đại học loay hoay khi các trường Trung cấp, nghề tuyển sinh tốt

Trường trung cấp tuyển sinh tốt

Thực tế cho thấy, nhiều trường đại học phải loay hoay tuyển bổ sung do thiếu chỉ tiêu thì nhiều trường trung cấp, trường nghề lại bận rộn trong việc tuyển sinh.

Sau khi công bố điểm chuẩn đợt một, cùng với tình hình nhập học không đủ chỉ tiêu, nhiều trường đại học phải xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Không ít trường xét tuyển bổ sung 500-600 chỉ tiêu.

ĐH Nha Trang xét tuyển 450 chỉ tiêu theo phương thức xét tuyển sử dụng điểm thi THPT quốc gia 2018 cho các ngành.

ĐH Xây dựng Miền Trung cũng vừa ra thông báo tuyển bổ sung 610 chỉ tiêu bằng 2 hình thức xét điểm thi THPT quốc gia và học bạ. Điều kiện để thí sinh nộp hồ sơ  xét tuyển là tổng điểm 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển phải lớn hơn hoặc bằng 13 điểm, điểm từng môn trong tổ hợp xét tuyển lớn hơn 1,0.

Đại học Nông Lâm – ĐH Huế cũng tuyển bổ sung 935 chỉ tiêu theo hình thức xét điểm thi THPT quốc gia 2018, 225 chỉ tiêu theo hình thức xét học bạ.

Năm 2018, trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô tuyển gần 1.200 chỉ tiêu đối với hệ trung cấp, chưa kể đối tượng học viên học chứng chỉ ngắn hạn.

Như các năm trước, trường trung cấp phải chờ đại học, cao đẳng công bố điểm chuẩn mới có thể bắt đầu ‘chạy đua’ trong vấn đề tuyển sinh, nhưng 2 năm gần đây, trường Trung cấp Đông Đô đã tuyển sinh song song với các trường đại học, thậm chí sớm hơn.

Trong số những nghành nghề nhà trường đào tạo, các ngành nghề như Trung cấp Kế toán, Công nghệ thông tin vẫn luôn là lựa chọn cao của  các bạn sinh viên. Đặc biệt ngành chủ lực của  trường năm nay như Trung cấp nấu ăn số lượng sinh viên tăng đột biến, các khóa học ngắn hạn như dạy Nấu ăn mở quán, khóa học món Việt, khóa học Nấu ăn gia đình, khóa học nấu ăn cho trẻ em…cũng liên tục mở lớp.

trung cấp nấu ăn_giaoducnghe.edu.vn

Trước những con số có phần khả quan trong mùa tuyển sinh 2018, Phó phòng đào tạo trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô bà Nguyễn Thị Bích Hạnh cho rằng sinh viên và phụ huynh đã có những thay đổi nhận thức trong việc chọn nghề nghiệp, sát với nhu cầu thị trường.

Về tổng quan, tuyển sinh của hệ thống giáo dục nghề nghiệp năm nay khá tốt so với những năm trước. Nhà trường đang rất kỳ vọng vào số lượng thí sinh đăng ký năm 2019.

Nói về cơ hội việc làm, bà Hạnh cho hay theo khảo sát ngay thời điểm cuối khóa học tốt nghiệp đợt tháng 7 năm nay, 86% sinh viên tổng các ngành có việc làm sau khi tốt nghiệp, trong đó 100% sinh viên ngành nấu ăn đã có việc làm.

Cam kết việc làm để thu hút sinh viên

Nói về việc tuyển sinh hệ Trung cấp, nghề trở nên dễ dàng, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh cho rằng nhận thức của phụ huynh và học sinh đang dần có những thay đổi đáng kể sau những nỗ lực truyền thông của các cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, thực tế xã hội cũng cho thấy hàng năm có hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp Đại học thất nghiệp sau khi ra trường đã chuyển hướng đi học trung cấp. Trong khi tỷ lệ thấy nghiệp sau khi học trung cấp, học nghề lại rất thấp.

Sinh viên theo học tại trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô sau khi tốt nghiệp gần như được đảm bảo 100% về việc làm, nhà trường cũng hỗ trợ sinh viên trong việc liên hệ việc làm đối với những doanh nghiệp, công ty, nhà hàng, khách sạn mà nhà trường có liên kết.

vieclamsautotnghiep.giaoducnghe.edu.vn

Điều đó cho thấy, đảm bảo việc làm chính là chìa khóa để các trường Trung cấp, các trường nghề tuyển sinh thành công.

Tổng hợp

Share

Trả lời