Đầu bếp Nguyễn Minh Dũng: Không dám làm tiến sĩ vì muốn được nấu ăn

Đầu bếp Nguyễn Minh Dũng: Không dám làm tiến sĩ vì muốn được nấu ăn

Tưởng như cửa vào trường y dược đã mở toang Nguyễn Minh Dũng bỏ ngang, chuyển qua học… nấu ăn

Chàng đầu bếp trẻ vừa trở về Việt Nam sau 18 năm sống và đã kịp học nhiều thứ tại New Zealand. Anh mang quốc tịch New Zealand với cái tên Danial Nguyễn Minh Dũng.

Bước ngoặt cuộc đời

Nói về chọn lựa nghề đầu bếp, Minh Dũng chia sẻ, hồi nhỏ, khi còn sống ở một chung cư ở Sài Gòn, mỗi khi nghe nhà hàng xóm nấu ăn hay làm bánh, anh bưng tô cơm chạy qua, vừa ăn vừa nhìn họ làm không biết chán.

Trong gia đình, ba mẹ anh đều nấu ăn ngon, ba còn nấu ngon hơn mẹ. Nhưng trước khi mất, ba dặn mẹ sau này không cho anh học làm đầu bếp. Lúc đó anh học lớp 6.

Anh nộp hồ sơ vào đại học chuyên ngành dược, và được chấp thuận. Chỉ ba tuần nữa nhập học, anh tình cờ đi qua trường dạy nấu ăn, nhìn qua kính thấy các bạn đang học nấu, mê quá nên quyết định bỏ hết, đăng ký xin học nấu ăn.

Trong hai năm học cao đẳng, Dũng làm thêm bằng việc phụ bếp nhà hàng. Kết thúc hai năm học nấu ăn, anh dành thêm một năm học nghề bánh nữa rồi xin vào làm ở một tiệm bánh không lớn. Thời gian ở đây đã cho anh nhiều trải nghiệm, để hiện tại có thể làm thuần thục nhiều loại bánh.

Không dám làm tiến sĩ vì muốn được nấu ăn - Ảnh 2.

Đầu bếp Nguyễn Minh Dũng nhận giải nhất cuộc thi ẩm thực Bocuse d’or tổ chức tại Việt Nam – Ảnh: Lys Events

Trong thời gian làm ở tiệm bánh, anh học thêm quản trị du lịch – nhà hàng khách sạn và phân tích tài chính tại ĐH Waikato (Hamilton, New Zealand). Sau ba năm học, anh được chọn làm trợ giảng, làm nghiên cứu sinh. Nhưng khi luận án tiến sĩ đã viết xong, chàng trai này quyết định dừng lại, không bảo vệ.

Lý do anh đưa ra là: “Ở New Zealand, với học vị tiến sĩ, bạn chỉ có thể đi dạy, làm nghiên cứu chứ chẳng ai “dám” thuê bạn làm gì khác. Tôi nghĩ mình còn quá trẻ, tôi còn muốn được tung tẩy, tôi muốn vào bếp”.

Nếu bạn thật sự biết và nhận ra đó là đam mê của đời mình, hãy theo đuổi đến cùng, đừng nản chí, đừng bao giờ từ bỏ

Đầu bếp DANIAL NGUYỄN MINH DŨNG

Có nhà hàng cho riêng mình là ước mơ lớn nhất đời Danial Nguyễn Minh Dũng. Anh mơ mở nhà hàng tại Việt, và có thể là là một trường dạy nấu ăn cho những bạn trẻ ít có điều kiện để giúp họ một nghề.

Anh nói: “Tôi muốn đem hương vị của ẩm thực Việt vào món ăn Tây mà tôi được học. Món ăn Việt có rất nhiều thứ để vươn xa hơn, lên tầm cao hơn chứ không chỉ là phở hay chả giò.

Tôi từng hùn với một người bạn Philippines mở nhà hàng tại New Zealand với món ăn Tây mang hương vị châu Á. Làm sao để khách Tây tò mò muốn khám phá, còn người châu Á lại thấy gần gũi dù đang dùng món Tây”.

Không dám làm tiến sĩ vì muốn được nấu ăn - Ảnh 4.

Món ăn với nguyên liệu chính từ trái đu đủ giúp Minh Dũng giành giải nhất cuộc thi Bocuse d’or tại Việt Nam – Ảnh: Lys Events

Tôi luôn tự nói với mình từ “tôn trọng”. Với nghề nấu ăn, phải tôn trọng khách hàng, tôn trọng chất liệu, hương vị, nền văn hóa của quê hương làm nên món ăn nữa.

Đại diện Việt Nam dự thi ẩm thực quốc tế

Là một trong năm đầu bếp được chọn thi chung kết cuộc thi ẩm thực Bocuse d’or tổ chức tại Việt Nam, Nguyễn Minh Dũng đã giành giải nhất, trở thành đại diện Việt Nam đến với vòng thi khu vực châu Á – Thái Bình Dương diễn ra tại Trung Quốc

Món ăn Dũng trổ tài có nguyên liệu chính từ trái đu đủ. Anh kể: “Tôi chọn đu đủ để gợi nhớ về những ngày nhỏ mà chiều nào sau khi học xong được ba đón ra, ba cũng ghé cho hai anh em tôi mỗi người ăn một miếng đu đủ rồi mới về nhà”.

Theo Tuổi trẻ online

Share

Trả lời