Chả cốm thơm ngon của mùa thu Hà Nội

Chả cốm thơm ngon của mùa thu Hà Nội

Ngoài xôi cốm ra thì mùa thu còn có những món ăn vô cùng thơm ngon có thể chế biến từ cốm đó là chả cốm. Chả cốm mang hương vị mùa Thu, đại diện của tinh hoa ẩm thực Hà Thành, thiếu nó Hà Nội bớt nồng nàn, đặc biệt trong tiết trời se lạnh của mùa thu.

Nguyên liệu:

1.Giò sống

2.Thịt nạc đã xay nhuyễn

3. Cốm tươi hoặc cốm khô

4.  Lá chuối hoặc lá sen

5. Trứng gà

6. Gia vị: Nước mắm ngon, hạt tiêu, muối….

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế cốm

Chúng ta có thể dùng cốm tươi hoặc cốm khô tùy theo những gì chúng ta có sẵn hay mua tiện nhất. Đổ cốm ra bát sau đó đập quả trứng gà lấy cả lòng trắng và lòng đỏ trộn đều cốm lên hòa quện vào trứng. Nếu cốm tươi mềm dẻo sẵn chỉ cần ngâm hỗn hợp 2-3 phút, còn cốm khô thì chúng ta phải ngâm lâu hơn. Nhưng không vì sốt ruột mà lại cho cốm vào với nước lạnh nhé, như vậy cốm sẽ bị nát, rán lên không ráo mà ăn lại không ngon nhé.

cách làm chả cốm

Bước 2: Trộn nguyên liệu

Khi hỗn hợp cốm đã nhuyễn, các mẹ hãy chọn 1 chiếc bát thủy tinh to cho cốm và giò sống, thịt xay vào trồn đều. Có nước mắm ngon chúng ta cho vào nêm nhé, riêng về giò chả thì chỉ cần có nước mắm ngon là chúng ta có phần chả rậy mùi hơn rồi đấy. Cũng không nên cho hành, rau vào nhé vì nó làm mất hương vị cốm của chúng ta.

Bước 3: Hấp chả cốm

Khi cốm đã ngấm gia vị chúng ta đeo chiếc bao tay nilon rồi bắt đầu nặn chả cốm thành những hình tròn vừa phải khác nhau, cứ làm như vậy đến khi hết chả thì thôi.

hấp chả cốm

Đặt nồi hấp lên bếp, cho lượng nước ở dưới, rửa sạch lá chuối hoặc lá sen lót dưới đáy nồi hấp, đặt những viên chả cốm chúng ta vừa nặn, sau đó đậy vung, khi sôi khoảng vài phút là chả đã chín. Lấy chả cốm ra để nguội hoặc để ngăn mát tủ lạnh cho chả được săn lại.

Bước 4: Chiên chả cốm

Chả cốm chúng ta sau khi hấp có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, nếu muốn chiên thì lấy lượng vừa ăn ra chiên. Đổ dầu vào chảo, đun cho dầu sôi, sau đó thả chả vào chiên vàng, nhớ là để lửa vừa phải không sẽ bị cháy chả. Khi chả vàng rộm chúng ta có thể lấy ra và thưởng thức.

thưởng thức chả cốm

Món ăn đạt yêu cầu khi chả chín thơm mùi cốm, có màu vàng rộm trông hấp dẫn. Chả cốm ăn mùa thu rất hợp lý chúng ta có thể ăn kèm bún, bánh cuốn, cơm..pha bát nước chấm cay cùng rau sống thì chúng ta đã có món ăn vô cùng ngon miệng rồi đấy.

Theo muasamthongthai

Share

Trả lời