[Hà Nội] Học sinh là F0, F1 được tuyển thẳng vào lớp 10

[Hà Nội] Học sinh là F0, F1 được tuyển thẳng vào lớp 10

Thí sinh đã đăng ký dự thi vào lớp 10 của Hà Nội được thành 3 nhóm, nhóm 1 là thí sinh thuộc diện F0, F1 sẽ được tuyển thẳng; F2 sẽ được xét tuyển vào trường công lập có nguyện vọng đăng ký dự tuyển.
Sáng 3.6, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội, lãnh đạo thành phố đã thông tin về việc tuyển thẳng học sinh là các F0, F1 vào lớp 10. Theo số liệu hiện nay, có 11 học sinh của Hà Nội sẽ được hưởng chính sách trên (con số có thể thay đổi theo tình hình dịch bệnh).
Quyết định này cũng đã được Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đồng ý vào chiều qua, 2.6.
Cụ thể, theo đề xuất của Sở GD-ĐT, thí sinh là F0, F1 (hiện Hà Nội chưa có học sinh là F0, chỉ có 11 học sinh là F1) sẽ được tuyển thẳng.
“Việc tuyển thẳng không tính vào các chỉ tiêu được giao. Phương án này được đưa ra để đảm bảo an toàn cho các thí sinh, các lực lượng phục vụ kỳ thi. Trưởng Ban chỉ đạo các địa phương phải chịu trách nhiệm về việc đề xuất tuyển thẳng các trường hợp F0, F1 và xét tuyển với F2 đảm bảo đúng người, đúng đối tượng. Phải thực hiện nghiêm chính sách một cách chặt chẽ, tránh việc trục lợi chính sách”, Phó chủ tịch UBND TP.Hà nội Chử Xuân Dũng cho biết.
Với các trường hợp F2, thì “khi F1 âm tính F2 trở lại là người bình thường” – theo ông Dũng, và nếu cần thiết, các điểm thi bố trí cho các trường hợp này ở riêng phòng để tạo tâm lý yên tâm cho các thí sinh khác.
Nêu việc đề thi có giảm thời gian làm bài so với trước đây khiến nhiều người dân băn khoăn, ông Chử Xuân Dũng, người từng giữ vị trí Giám đốc Sở GD-ĐT vài tháng trước đây, nói rõ: “Cấu trúc đề thi giữ nguyên, chỉ giảm độ dài từng phần đảm bảo vẫn phân loại được thí sinh”
“Thành phố quyết định không tổ chức thi buổi chiều, từ 3 buổi rút thành 2 buổi thi để đảm bảo an toàn, giảm áp lực nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công tác tuyển sinh”, ông Dũng nói thêm.
Liên quan đến việc xét tuyển này, chiều 2.6, Thường vụ Thành ủy đã đồng ý việc chia thí sinh đã đăng ký dự thi thành 3 nhóm, trong đó, nhóm 1 là thí sinh thuộc diện F0, F1 sẽ được tuyển thẳng; F2 sẽ được xét tuyển vào trường công lập có nguyện vọng đăng ký dự tuyển.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu ngành y tế phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc xét nghiệm và cấp giấy xác nhận F0, F1, F2 cho thí sinh. UBND thành phố có trách nhiệm kiểm tra, giám sát chặt chẽ, không để xảy ra tiêu cực trong việc này và cả kỳ thi.
Ông Đinh Tiến Dũng cũng yêu cầu trong mọi tình huống, bằng mọi giá phải bảo đảm an toàn cho thí sinh và tổ chức thành công kỳ thi này. Trong kỳ thi này, toàn thành phố có hơn 93.000 học sinh đăng ký dự thi. Sở GD-ĐT Hà Nội đã dự kiến bố trí 184 điểm thi và điều động hơn 14.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác tổ chức, phục vụ.
Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã đồng ý chủ trương tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 theo đề xuất của Ban cán sự đảng UBND thành phố, nhưng phải bảo đảm an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 và “chỉ dừng tổ chức khi tình hình dịch bệnh diễn biến quá phức tạp so với hiện nay”.
Ông Đinh Tiến Dũng yêu cầu kích hoạt ngay trở lại 15 đoàn công tác của Ban Thường vụ Thành ủy vừa hoàn thành nhiệm vụ kiểm tra bầu cử để lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi. Các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Thành ủy về kết quả tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 gắn với phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn phụ trách.
Có  thể bạn quan tâm:
Share