Hoàng Phương Nga – Từ nữ sinh CNTT đến Giám đốc dự án dạy IT cho trẻ em

Hoàng Phương Nga – Từ nữ sinh CNTT đến Giám đốc dự án dạy IT cho trẻ em

Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật phần mềm, Hoàng Phương Nga (SN 1994) đã làm Giám đốc một dự án giáo dục dành cho trẻ em yêu thích công nghệ thông tin. Từ tháng 6/2015, dự án “Code for Kid” của Phương Nga tập trung vào việc dạy lập trình cho học sinh từ lứa tuổi tiểu học.

Ngay khi còn là sinh viên, Phương Nga đã thường xuyên tham gia các hoạt động liên quan đến dạy và học IT cho trẻ em như là một trong các thành viên BGK cuộc thi lập trình Toàn quốc dành cho trẻ em.

“Lần đầu tiên khi được tiếp xúc với những ngôn ngữ lập trình kéo thả vô cùng đáng yêu, mình đã rất bất ngờ và vô cùng thích thú. Việc lập trình trở nên dễ dàng và thú vị hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, mình đã rất quyết tâm thực hiện dự án mở lớp lập trình cho trẻ em, với mong muốn có thể giới thiệu nó cho thật nhiều bạn nhỏ ở Việt Nam”.

Nhiều lớp học được mở ra, nhiều trẻ em được tiếp cận với máy vi tính và ngôn ngữ lập trình qua sự hướng dẫn của Hoàng Phương Nga.

Ngay khi còn là sinh viên, Phương Nga đã thường xuyên tham gia các hoạt động liên quan đến dạy và học IT cho trẻ em như là một trong các thành viên BGK cuộc thi lập trình Toàn quốc dành cho trẻ em. Sau khi hoàn thành chương trình học, Phương Nga cùng nhóm

Khởi đầu thuận lợi giúp Nga và nhóm cộng sự thêm tự tin, quyết tâm “làm lớn”. Học viện KiddiCode – Tech Academy for Young Learner là thành quả của biết bao tâm huyết mà nữ sinh này cùng bạn bè đã ấp ủ với hy vọng đem đến một môi trường giáo dục công nghệ cao cho trẻ em. Hiện, Nga đang đảm nhiệm vai trò Giám đốc dự án KiddiCode. Thành quả này có được nhờ nỗ lực học tập và trải nghiệm thực tế của Nga ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học.

Hoàng Phương Nga đến với công nghệ thông tin một cách tình cờ. Nga từng chia sẻ đến tận năm học cấp 3 vẫn chưa bao giờ nghĩ sẽ trở thành một sinh viên rồi một kỹ sư công nghệ thông tin.

Theo đuổi ngành vốn được coi là thế mạnh của các nam sinh nhưng Phương Nga đã thể hiện được năng khiếu và đạt được nhiều thành tích trong học tập và hoạt động phong trào. Cô đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc và sinh viên giỏi trong tất cả các học kỳ, giành huy chương Vàng giải đấu Vovinam do trường tổ chức.

Năm 2015, Nga vinh dự nhận danh hiệu Nữ sinh Công nghệ thông tin tiêu biểu lĩnh vực Kỹ thuật do T.Ư Đoàn phối hợp cùng Bộ Khoa học & Công nghệ trao. Chưa đầy một năm sau, qua lời giới thiệu của thầy giáo, Nga biết tới kỳ thi sát hạch ITPEC.

“Đây là kỳ thi rất khó, mang đầy đủ kiến thức của 4 năm ĐH và có khối kiến thức về công nghệ thông tin sâu rộng. Mình muốn thử sức và đánh giá xem khả năng của bản thân so với tiêu chuẩn quốc tế ra sao nên đã đăng ký dự thi. Hơn nữa, mình muốn tự trang bị một tấm hộ chiếu để nắm bắt được nhiều cơ hội tốt trong các môi trường làm việc quốc tế.” cô bạn chia sẻ.

Sau khi vượt qua kỳ sát hạch, Nga biết đến chương trình Topgun – chương trình của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản về công nghệ thông tin nhằm đào tạo và nuôi dưỡng những người có khả năng lãnh đạo. Dù chỉ còn 3 ngày để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn, cô vẫn quyết định thử sức thêm lần nữa.

8e4bb57a 43b9 11e8 86c1 cac091044fd5

“Chương trình được tổ chức vào đúng thời gian mình đang làm đồ án nên càng “khó nhằn”. Mình chỉ có một ngày để chuẩn bị bài thuyết trình bằng tiếng Anh về tình hình thực trạng ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam. Không có nhiều thời gian chuẩn bị, nhưng vì đã tham gia nhiều hoạt động và có kinh nghiệm giảng dạy ở dự án riêng, nên mình khá tự tin trong giao tiếp với Hội đồng”, Nga kể. Cuối cùng, cô đã xuất sắc ẵm trọn vị trí Đại sứ Topgun cùng với một chuyến tập huấn tại Nhật Bản.

Nói về những thành tích đạt được, Nga chia sẻ: Bí quyết học tập của mình không có gì đặc biệt. Có lẽ vì là con gái, luôn luôn đóng vai trò thiểu số trong lớp nên được thầy cô và các bạn xung quanh quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn. Bên cạnh đó là việc học nhóm ôn lại kiến thức, làm bài tập sau mỗi buổi lên lớp. “Việc học nhóm giúp mình cảm thấy bớt buồn chán, thêm động lực để ganh đua phấn đấu và đặc biệt là những người bạn thường có thể em bổ sung kiến thức còn thiếu sót’’ Nga cho biết.

Ngay khi học trên ghế nhà trường, Nga đã có cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế ở các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Cô bạn 9X có gần một thăm làm việc tại FPT Software và 3 tháng thực tập tại Fujutsu Advanced Engineer Nhật Bản. Trải nghiệm môi trường làm việc thực tế sớm giúp Nga có nhiều kinh nghiệm xây dựng và quản lý dự án, làm việc nhóm cũng như kết nối các thành viên cùng chung chí hướng. “Đó là vốn quý báu của mình khi cùng bạn bè xây dựng nên KiddiCode.” Nga chia sẻ.

Theo Tiền phong

Share

Trả lời