Công nghệ thông tin có là cơ hội cho trẻ em nghèo khuyết tật

Công nghệ thông tin có là cơ hội cho trẻ em nghèo khuyết tật

Với sự chung tay của cộng đồng, công nghệ thông tin (CNTT) không còn là thách thức, mà trở thành cánh cửa mở ra cho các em nhỏ thiếu may mắn một cuộc sống tốt đẹp hơn.

“Công nghệ thông tin là đam mê và ước mơ của em từ nhỏ, nhưng vẫn còn nhiều rảo cản. Sau khi tham gia cuộc thi IT Challenge, em không chỉ có một sân chơi bổ ích để giao lưu, học hỏi với bạn bè quốc tế, mà còn có được sự tự tin và khích lệ rất lớn để dám theo đuổi ước mơ trở thành một kỹ sư công nghệ thông tin”, em Nguyễn Thị Quỳnh, chủ nhân giải Global IT Super Award chia sẻ.

Đã tạo nên một sân chơi bổ ích để các thanh thiếu niên khuyết tật có cơ hội khẳng định bản thân và được khuyến khích phát triển đam mê, ước mơ khởi nghiệp với CNTT.

Hơn 100 học sinh khiếm thính, khiếm thị, khuyết tật vận động, khuyết tật trí tuệ đến từ 16 nước châu Á đã tham gia tranh tài ở các hạng mục thi cá nhân và đồng đội, thể hiện khả năng trình bày bằng Powerpoint, eLifeMap, tìm kiếm thông tin trên mạng và xử lý các tình huống, đến các phần thi phức tạp như thiết kế đồ họa và lập trình trò chơi.

“Lần đầu tiên chạm tay vào bàn phím, em đã nghĩ đây là thứ sẽ thay đổi cuộc đời mình. Năm năm làm quen với máy tính, mày mò học thuộc bàn phím, tự học tiếng anh và tìm hiểu các phần mềm hỗ trợ người khiếm thị, không ít lần em cảm thấy bất lực trước những thao tác phức tạp. Nhưng càng tìm hiểu càng say mê, bàn phím và con chuột máy tính tưởng chừng vô hồn lại trở thành người bạn thân thiết, giúp em tìm hiểu kiến thức bao la trên Internet và phát triển kỹ năng sống, tìm thấy ánh sáng của thông tin và tri thức, hình dung ra những thứ mà mắt không thấy được.

Trên hết, CNTT mang lại cho em một công việc để kiếm sống, em có thể sử dụng thành thạo Microsoft Word và powerpoint cho tin học văn phòng. Được ba mẹ khuyến khích tham gia cuộc thi Global IT Challenge và giành được giải thưởng, em thấy những nỗ lực và cố gắng của mình đã được công nhận. 

Sau cuộc thi, em có học bổng để tiếp tục trau dồi thêm về nghề, em tin rằng đây là tiền đề để em thực hiện ước mơ mở một trung tâm dạy nghề CNTT cho các em nhỏ khiếm thị, để những người cùng cảnh ngộ có thể tự sống bằng sức lao động của mình. Chúng em không thể nhìn thấy bằng mắt, nhưng sức sáng tạo và quyết tâm sẽ mang lại điều kì diệu”.Công nghệ thông tin: cơ hội cho trẻ em nghèo khuyết tật? - Ảnh 2.

Từ khi sinh ra, Nguyễn Thị Quỳnh đã bị khuyết tật vận động, hai chân, tay và phần cổ của em bị co rút, không thể vận động linh hoạt.

Lên 5 tuổi, Quỳnh mới biết bò và chập chững tự đứng dậy. Lên cấp 3, được bố mẹ mua cho chiếc máy tính, em tỏ ra đặc biệt thích thú, thế giới CNTT mở ra trước mắt em những hy vọng.

Ngày ngày miệt mài bên bàn phím, em sưu tầm tranh ảnh, và bắt đầu mày mò sáng tác truyện tranh, thiết kế game. Nét vẽ của em có thể không tròn vẹn vì đôi tay cử động có chút khó khăn, nhưng những câu chuyện trong tranh của em rất thu hút người đọc.

“Em rất vui vì sau cuộc thi, những game và câu chuyện mà em tạo ra không chỉ giúp em thỏa sức sáng tạo, thể hiện những suy tư trong cuộc sống, mà còn mang lại niềm vui cho những người xung quanh. Em vẫn nhớ mãi ánh mắt và những giọt nước mắt vui mừng của bố mẹ khi thấy em đứng trên sân khấu nhận giải, có cơ hội thể hiện khả năng của bản thân và là người có ích”, thí sinh giành giải Global IT Super Award vẫn chưa hết xúc động khi chia sẻ cảm xúc của mình.

Công nghệ thông tin: cơ hội cho trẻ em nghèo khuyết tật? - Ảnh 3.

Global IT Challenge là cuộc thi đầy nhân văn mà ở đó, mỗi ước mơ, mỗi một sự nỗ lực đều được ghi nhận, được trân trọng và phát triển hơn nữa, để mỗi chúng ta hiểu rằng sẽ không ai bị bỏ lại, rằng cuộc sống này còn rất nhiều điều tốt đẹp dành cho tất cả mọi người.

Trong thời buổi hội nhập, CNTT được coi là chìa khóa mở ra kho tri thức quý giá và kiến tạo tương lai tươi sáng hơn, đặc biệt là với những em nhỏ khuyết tật.

Cam kết mang lợi ích công nghệ tới cho mọi người, nhiều năm qua, hãng điện tử LG không chỉ đem lại các thiết bị tin học phục vụ phát triển CNTT, mà còn đồng hành cùng nhiều hoạt động phát triển giáo dục và khuyến học gắn với CNTT cho trẻ em nghèo và trẻ em khuyết tật trên khắp cả nước, hãng đã trao tặng máy tính và xây dựng phòng vi tính cho các trường tiểu học, tặng TV cho các em học sinh vùng cao để học tiếng Anh và kỹ năng sống…

Công nghệ thông tin: cơ hội cho trẻ em nghèo khuyết tật? - Ảnh 4.

Với những dự án đầy nhăn văn, LG đã góp phần cùng các nhà hảo tâm khác hỗ trợ trẻ em nghèo và trẻ em khuyết tật vượt qua những rào cản mà họ đang phải đối mặt trong việc tiếp cận giáo dục.

Trong tương lai, LG sẽ tiếp tục đồng hành cùng các hoạt động ý nghĩa để tạo nên tiền đề cho trẻ em kém may mắn tìm kiếm cơ hội khởi nghiệp, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Theo tuoitre.vn

Share

Trả lời