8/11 Học sinh Hà Nội đi học trở lại

8/11 Học sinh Hà Nội đi học trở lại

Sau thời gian dài tạm dừng đến trường để phòng chống COVID-19, UBND TP Hà Nội đã có văn bản đồng ý với đề nghị của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc cho học sinh Hà Nội đi học trở lại

Cụ thể, trong văn bản hòa tốc số 3807/UBND-KGVX do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng ký ngày 31/10/2011, UBND TP Hà Nội đã thống nhất về chủ trương theo đề xuất của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc cho học sinh ngoại thành Hà Nội trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng chống COVID-19.

Cụ thể: Học sinh các khối 5, 6, 9, 10, 12 sẽ trở lại trường để học trực tiếp từ Thứ Hai ngày 8/11/2021.

Học sinh các khối còn lại vẫn tiếp tục học trực tuyến. Riêng học sinh mầm non nghỉ học tại nhà.

Theo UBND TP Hà Nội, quy định trên áp dụng cho 18 huyện/ thị xã có mức độ dịch ở cấp 1, cấp 2; trong 14 ngày tính đến thời điểm 8/11/2021 không có các ca F0 trong cộng đồng.

Chỉ tổ chức dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày

Đưa ra đề xuất này, Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng các khối lớp đầu và cuối cấp đang thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, thay sách giáo khoa đồng thời phải thi chuyển cấp, thi tốt nghiệp nên cần được ưu tiên. Cùng với đó, khu vực ngoại thành đều đạt cấp độ 1 và 2 trong công tác phòng chống dịch, còn nội thành vẫn là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Thành phố yêu cầu các trường tạm thời chưa tổ chức ăn bán trú, dạy 1 buổi trong ngày đến khi có thông báo mới. Ngoài ra, Hà Nội khuyến khích những trường đông học sinh kết hợp dạy trực tiếp và trực tuyến, bố trí lịch học phù hợp để đảm bảo giãn cách.

Cùng với đó, giáo viên chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng chống COVID-19 chỉ dạy trực tuyến, không đến lớp dạy trực tiếp. Theo thống kê, 96% giáo viên, nhân viên các trường đã tiêm ít nhất một mũi vaccine, trong đó 62% người được tiêm đủ hai mũi. Những trường được trưng dụng làm khu cách ly tập trung cũng đã được trao trả mặt bằng, sẵn sàng chuẩn bị các điều kiện để đón học sinh.

học sinh đi học trở lại_giaoducnghe

Đối với những quận, huyện được phép đón học sinh đến trường, các trường trên địa bàn cũng chỉ tổ chức dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày. 

Việc cho học sinh trở lại trường cần phải phù hợp với tình hình thực tiễn, đảm bảo thận trọng, lấy địa bàn cấp xã, phường, thị trấn để đánh giá và xây dựng tiêu chí, làm từng bước thận trọng nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn về sức khỏe cho giáo viên và học sinh. 

Học sinh cần hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình, có bản cam kết của phụ huynh học sinh: “Một cung đường, hai điểm đến”; Phụ huynh học sinh bảo đảm tiêm vaccine ít nhất 1 mũi đạt trên 90%;

Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 cấp huyện, thị xã phê duyệt phương án cụ thể cho học sinh đi học trở lại của các trường, các cơ sở giáo dục trên địa bàn các xã, phường, thị trấn trực thuộc.

Trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp, tại địa phương nếu xảy ra các trường hợp liên quan đến vấn đề dịch tễ, không đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch COVID-19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp huyện/thị xã có trách nhiệm xem xét, cho dừng việc học tập trực tiếp để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh.

Tính từ 24/10 đến nay có 5 huyện của Hà Nội ghi nhận các ca mắc cộng đồng tại ổ dịch mới gồm: Quốc Oai, Thanh Oai, Ứng Hoà, Hoài Đức, Mê Linh. Theo hướng dẫn của Sở Giáo dục, những địa bàn gần đây có ca mắc cộng đồng sẽ được xem xét cho học sinh đi học trở lại ở các đợt tiếp theo.

Tham khảo thêm: 5 kinh nghiệm tìm phòng trọ cho sinh viên

Theo VTV.vn

Share