Có nên ôn thi lại đại học vào năm sau?

Có nên ôn thi lại đại học vào năm sau?

Có nên nghỉ một năm để ôn thi lại đại học hay không? sau khi đã trải qua kỳ thi Đại học, thì đây là câu hỏi mà nhiều sĩ tử quan tâm lúc này. Dưới đây là một vài lời khuyên của Giáo dục nghề dành cho các bạn, hy vọng sẽ giúp các bạn bớt lúng túng hơn trước quyết định của mình.

Sau kỳ thi, có thể do bạn không đỗ vào đúng nguyện vọng mình mong muốn, có thể do bạn trượt tất cả các nguyện vọng…dù với lý do nào đi chăng nữa thì bạn cũng nên cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định:

Không đỗ vào đúng nguyện vọng mình mong muốn

Nếu cứ học tạm nv2, nv3 vào ngành học mà mình không mong muốn liệu có phải là cách tốt? liệu bạn có thích thú với ngành học này không hay chỉ theo được một vài tháng rồi chán nản, bỏ bê việc học tập?

Bạn chính là người đưa ra quyết định cho tương lai của chính mình. Nếu muốn an toàn, bạn hãy chọn học nv2, nv3…nhưng nếu thấy mình đủ quyết tâm thì hãy ưu tiên chọn phương án ở nhà một năm để ôn thi lại đại học, viết tiếp giấc mơ của mình.

Việc thi lại Đại học vào năm sau chắc chắn không phải là việc dễ. Việc bắt đầu lại mọi thứ thật sự rất khó khăn, nó đòi hỏi bạn phải có quyết tâm cao độ, quyết tâm hơn cả năm nay thì mới có thể đạt kết quả tốt. 

ôn thi lại đại học_giaoducnghe

Trượt tất cả các nguyện vọng

Bạn sẽ phải làm gì khi không đỗ đại học? Đừng buồn quá lâu vì điều đó, bạn có thể vực lại tinh thần vì trượt Đại học không có nghĩa là mọi thứ sẽ kết thúc, đôi khi đó là cơ hội để bạn tìm thấy điều phù hợp hơn với bản thân mình.

Thật sự là sau này sẽ chẳng ai quan tâm đến việc bạn có đỗ Đại học hay không đâu. Quan trọng là năng lực, kỹ năng, sự cầu tiến học hỏi để nâng cao năng lực làm việc của bạn sau này. Vì vậy, nếu có thiếu một chút may mắn mà lỡ hẹn với Đại học năm nay, bạn có thể học một trường Trung cấp, trường nghề,… Dù bạn học nơi nào, chỉ cần cố gắng, bạn vẫn có thể thành công!

Việc lựa chọn học trung cấp hoặc học nghề sẽ là một lựa chọn đúng đắn cho những bạn không đủ điểm vào Đại học. Có rất nhiều cơ hội dành cho bạn trong tương lai khi theo học tại đó

Lý do nên học Trung cấp, học nghề

Sinh viên được đào tạo về tay nghề vững vàng và có tính thực tiễn

Chương trình đào tạo hệ Trung cấp rất sát với thực tế, thời gian thực hành các môn chuyên ngành được tăng cường, chiếm 70% thời gian học. Bên cạnh đó, chương trình học các môn chuyên ngành thường xuyên được điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu thực tế từ các nhà tuyển dụng. Những điều này giúp sinh viên Tốt nghiệp Trung cấp có thể đáp ứng được yêu cầu làm việc ngay từ phía các doanh nghiệp.

Trong thời buổi hội nhập ngày nay, các doanh nghiệp không còn quá quan tâm đến loại bằng cấp của ứng viên. Thay vào đó, họ muốn tuyển người có thể làm việc được ngay, có kỹ năng tay nghề thành thạo và hạn chế tối đa thời gian đào tạo lại.

on thi lai dai hoc_giaoducngheon thi lai dai hoc_giaoducngheon thi lai dai hoc_giaoducngheôn thi lại đại học_giáo dục nghề

Thời gian đào tạo ngắn

Đối với học sinh đã học hết THPT, thời gian đào tạo là 1.5 năm. Sau khi Tốt nghiệp, các bạn sinh viên có thể sử dụng bằng Tốt nghiệp Trung cấp để xin việc, đi làm và tích lũy kinh nghiệm ngay, thời gian học Trung cấp ngắn hơn nhiều so với học Đại học.

Bằng Tốt nghiệp Trung cấp Chính quy có thể liên thông lên Đại học

Đúng vậy, không chỉ có giá trị xin việc làm ngay khi sinh viên tốt nghiệp, bằng Trung cấp Chính quy còn có thể sử dụng để học liên thông 2.5 năm để học lên bậc Đại học. Hơn nữa, chương trình học liên thông chắc chắn cũng “dễ thở” hơn so với học Đại học thẳng từ THPT do đã được lược bớt những môn học trong chương trình Trung cấp.

Nếu so sánh với học Đại học bình thường, thì sinh viên học trung cấp rồi liên thông sẽ có lợi thế 2 năm kinh nghiệm làm việc khi hoàn thành chương trình liên thông và cũng có bằng Đại học trong tay.

Có thể bạn quan tâm: Có phải học không tốt mới học Cao đẳng, Trung cấp

Theo Giáo dục nghề, dù đỗ hay không đỗ vào nguyện vọng mà bạn mong muốn, dù có ôn thi tiếp một năm để thi lại vào năm sau hay chọn học theo con đường khác, dù Học Đại học, Cao đẳng, học Trung cấp hay học nghề thì đó cũng chỉ là những con đường khác nhau để đạt tới cái đích cuối cùng là bạn có một công việc mà bạn thấy yêu thích, phát triển được năng lực, kỹ năng của bản thân và cho bạn một nguồn thu nhập tốt. 

Đọc thêm: Cách hủy xác nhận nhập học trực tuyến

Tổng hợp

 

 

Share