Kỹ năng cần có của bạn trẻ học nghề Công nghệ thông tin

Kỹ năng cần có của bạn trẻ học nghề Công nghệ thông tin

Ngành Công Nghệ Thông Tin (CNTT) hiện nay đang là ngành nghề được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường. Ngành nghề này có thể đáp ứng nhiều loại hình công việc khác nhau như: tư vấn, lập trình, cung ứng về công nghệ thông tin…

Nếu bạn nhận biết được niềm đam mê dành cho công nghệ thông tin – thông qua học tập hay kinh nghiệm làm việc, thích tìm ra các giải pháp cho mọi vấn đề khó khăn của các công ty, thì bạn đã thỏa mãn được yêu cầu đầu tiên của bất cứ nhà tuyển dụng nào trong lĩnh vực này.

1. Các kỹ năng phần tích và kỹ thuật

Có một số yêu cầu chung đối với các sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin, mặc dù chúng có thể thay đổi tùy theo công việc cụ thể hay nhà tuyển dụng. Bạn cần phải thể hiện được kỹ năng phân tích giải quyết vấn đề và năng khiếu kỹ thuật xuất sắc, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển phần mềm. Chúng có thể được chứng minh qua kết quả học tập và các dự án mà bạn đã tham gia. Bằng cách này, bạn sẽ thể hiện được kiến thức sâu rộng về việc ứng dụng các kiến thức vào môi trường làm việc thực tế.
Điểm số mà các nhà tuyển dụng mong đời là >7.0 và các bài kiểm tra năng khiếu cũng thường được sử dụng. Đối với một số nhà tuyển dụng, khả năng học hỏi nhanh các hệ thống cũng quan trọng như các kiến thức kỹ thuật. Sự sáng tạo ý tưởng cũng được đề cao, đặc biệt là trong vai trò nghiên cứu hay thiết kế web. Ở một số công ty, bạn phải thể hiện các kiến thức chuyên môn về hệ thống công nghệ thông tin ví dụ như trong lĩnh vực truyền thông.

2. Kỹ năng giao tiếp

– Nhiều dự án công nghệ thông tin đòi hỏi bạn phải làm việc tập thể, vì thế bạn cần có khả năng lắng nghe, thảo luận và thương lượng với cả khách hàng và đồng nghiệp.
– Khả năng quản lý thời gian và hoàn thành công việc đúng hạn.
– Các kỹ năng giao tiếp là vô cùng quan trọng nếu bạn đang ở vai trò là nhân viên hỗ trợ kỹ thuật.
– Đối với vai trò quản lý dự án, bạn cần phải có khả năng tổ chức.
Với vai trò là nhân viên kinh doanh hay hỗ trợ kỹ thuật, bạn cần nhận biết được các nhu cầu của khách hàng. Do sự cạnh tranh gay gắt và áp lực rút giảm chi phí, các nhân viên kỹ thuật cũng phải có được sự nhạy bén và khả năng thay đổi theo hoàn cảnh.
Nếu bạn quyết định đi theo con đường kinh doanh hay làm việc trong ngành công nghệ thông tin, các kỹ năng này sẽ đóng vai trò chủ chốt trong thành công của bạn.

3. Làm sao để tìm việc thành công

kỹ năng sinh viên công nghệ thông tin

Sự cạnh tranh trong thị trường việc làm ngày càng gay gắt, kiếm được một công việc đối với sinh viên mới tốt nghiệp không dễ dàng gì, vì thể các bạn cần phải làm cho mình thật nổi bật hơn các ứng viên khác.
Hãy xét đến các điểm mạnh và sự quan tâm của bạn.
– Bạn thích công việc nào hơn: thiết kế cơ sở dữ liệu, quản trị mạng hay thiết kế web?
– Bạn đang tìm kiếm một công ty tầm cỡ phải không?
 
Bạn phải đảm bảo có đủ những chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Nếu kết quả học tập của bạn không khả quan, đừng buồn, hãy tạo cơ hội cho mình thông qua các kinh nghiệm liên quan hay tham dự một khóa học bổ sung kiến thức nào đó. Không bào giờ là quá muộn để thực hiện ước muốn của bạn cả.

Theo Thanh niên
Share

Trả lời