Kỹ năng mềm giúp học viên trung cấp có nhiều cơ hội

Kỹ năng mềm giúp học viên trung cấp có nhiều cơ hội

Kinh nghiệm làm việc, tay nghề vững vàng, kỹ năng ứng xử tốt là chìa khóa vàng giúp bạn trẻ thành công trong sự nghiệp.

Bỏ quên kỹ năng là giảm sức cạnh tranh

Nhiều người dành trọn vẹn thời gian biểu trong ngày để vùi mình vào công việc với hi vọng được sếp ghi nhận, nhưng lại quên mất rằng, kỹ năng ứng xử linh hoạt mới chính là cánh cửa mở ra cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp. Điều này đặc biệt đúng với những người dừng việc học sớm để lập nghiệp hay ra đời sớm vì điều kiện kinh tế.

Xuất phát từ thực tế này, một số ít trường trung cấp nghề đã ưu tiên đưa vào chương trình học những môn kỹ năng, đây là lựa chọn phù hợp để bổ sung kỹ năng mềm hữu ích trong công việc và cuộc sống.

Bạn Hải Minh – tốt nghiệp ngành Kỹ thuật chế biến món ăn của trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô – hào hứng chia sẻ: “Hiện mình trở thành bếp phó, vị trí mình mong muốn rất từ khi mới theo nghề bếp”.

Quan niệm học nghề thua kém hơn so với học đại học đã trở nên lỗi thời. Hiện nay, xã hội đánh giá cao người học nghề bởi họ hội tụ đủ các yếu tố tay nghề, kinh nghiệm và kỹ năng. Nhiều công ty kiểm tra năng lực của ứng viên bằng bài thi qua các vòng chứ không nhìn vào bằng cấp cao đẳng, đại học để bắt hình dong. Nếu thể hiện được năng lực và kinh nghiệm làm việc tốt, ứng viên sẽ được tuyển dụng. Học nghề được bảo đảm việc làm

học đầu bếp
Kỹ năng nghề nghiệp của sinh viên còn được hình thành từ các hoạt động giao lưu văn hóa, ngoại khóa phong phú và đa dạng.

Chị Phương, trưởng phòng nhân sự tại một công ty du lịch nhận định: “Trên thực tế, nhiều lao động trẻ có kiến thức nhưng thiếu kỹ năng thực hành. Khi chấp nhận hồ sơ, nhà tuyển dụng hầu như phải đào tạo lại từ đầu. Nhiều công ty quyết định chọn những người học nghề cho chắc ăn”

Tổng hợp

 

Share

Trả lời