Lưu Thế Lợi: Kyber Network – Niềm tin chinh phục đỉnh cao công nghệ

Lưu Thế Lợi: Kyber Network – Niềm tin chinh phục đỉnh cao công nghệ

Hành trình chạm tới đam mê

Lưu Thế Lợi sinh năm 1991, tốt nghiệp bằng Giỏi chương trình chất lượng cao ngành Khoa học máy tính – ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội. Sau đó giành học bổng đến Singapore. Tại đây, anh là nghiên cứu sinh lĩnh vực blockchains và tiền điện tử tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS). Năm 2017, chàng trai Việt đã nhận bằng tiến sĩ của NUS. Đặc biệt, anh lọt top nghiên cứu sinh xuất sắc ngành Khoa học máy tính của ĐH Quốc gia Singapore.

Khi còn là sinh viên tại Việt Nam, Lợi nhận Giải thưởng của ĐH Quốc gia Hà Nội cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc nhất năm 2013 và giải luận văn tốt nghiệp tốt nhất năm 2013. Với niềm đam mê khoa học công nghệ, chàng trai trẻ từng nhận giải ACM-ICPC lần thứ 3 tại khu vực Châu Á năm 2010 và Giải Quốc gia về Tin học cho sinh viên năm 2008. Năm 2016, Lợi giành Học bổng nghiên cứu khu vực châu Á của Viện nghiên cứu Microsoft. Học bổng này được trao cho 10 nghiên cứu sinh xuất sắc nhất tại châu Á.

ky 5 luu the loi kyber network niem tin chinh phuc dinh cao cong nghe

Từng chia sẻ trên báo chí, Lợi cho hay: “Những ngày đầu tiên trở thành nghiên cứu sinh tại Đại học Quốc gia Singapore, mình gặp phải một số vấn đề về việc nhận tiền cũng như chuyển tiền. Mỗi lần nhận học bổng, mình đều cần trích gửi về để hỗ trợ gia đình và em gái học đại học. Tuy nhiên, những khó khăn do chi phí chuyển tiền về Việt Nam rất cao cũng như thời gian chuyển rất lâu gây khó khăn và khiến mình liên tục phải nhờ sự trợ giúp từ bạn bè”. Đam mê công nghệ khoa học máy tính và câu chuyện từ những khó khăn ngày đầu du học đã tạo động lực cho chàng trai Việt tạo ra sản phẩm công nghệ đón đầu xu hướng mang tên “Kyber Network”.

Từ đó, ý tưởng về việc hình thành một công nghệ chuyển tiền mới một cách nhanh chóng, tiết kiệm, bỏ qua khâu trung gian luôn thôi thúc Lợi.

Một mình Lợi loay hoay, miệt mài tìm tòi với lĩnh vực hoàn toàn mới (Bitcoin ra đời từ năm 2009 và chỉ thực sự tung ra năm 2011). Thời điểm đó, rất khó để tìm ra được cộng sự cùng nghiên cứu với mình, Lợi chỉ có có thể nhờ vào sự trợ giúp của giáo sư.

Lời hứa với chính bản thân mình về một sản phẩm hữu ích cho xã hội dựa trên công nghệ blockchain, giải quyết những khó khăn trong hệ thống thanh toán quốc tế đã được hiện thực hóa, khởi đầu với sự ra đời của Kyber Network.

“Có tới 99% giao dịch trao đổi tiền mã hóa hiện diễn ra trên các sàn giao dịch tập trung, vốn có thể bị tấn công hoặc gặp gian lận nội bộ. Các sàn này cũng không thân thiện với những người dùng có ít kiến thức về tiền thuật toán.

Hơn nữa, về mặt bản chất thì các sàn giao dịch tập trung mâu thuẫn với tính chất cơ bản của blockchain, đó là việc loại bỏ các tầng lớp trung gian. Một vấn đề nổi cộm nữa là các khó khăn về thanh khoản, làm chậm lại các giao dịch”, anh cho hay.

Kyber Network đã ra đời như là một mô hình sàn giao dịch phi tập trung có thể giúp khách hàng thực hiện các giao dịch ngay lập tức mà không cần chờ đợi một sự khớp với một lệnh ngược chiều tương ứng.

Với phương thức giao dịch mới này, Kyber Network vẫn có thể đảm bảo tính thanh khoản dồi dào trên nền tảng của mình.

Đội ngũ đáng gờm

Theo Lợi, nguyên nhân để Kyber Network thu hút được cộng đồng lên đến hơn 60.000 người bắt nguồn từ cách đưa sản phẩm ra thị trường tốt, sản phẩm đón đầu xu hướng công nghệ, giải quyết được bài toàn mà các đối thủ cạnh tranh chưa giải quyết được.Đội ngũ sáng lập, cố vấn và đội ngũ phát triển sản phẩm giàu kinh nghiệm cũng là lý do quan trọng để thu hút các thành viên tin tưởng tham gia. Trong cộng đồng này, có tới 33.000 thành viên của Kyber Network nằm trên kênh Slack – một công cụ chat nhóm được giới công nghệ thế giới ưa chuộng hàng đầu.“Hiện tại có thể khẳng định rằng cộng đồng Slack của Kyber Network chính là cộng động lớn nhất thế giới”, Lợi chia sẻ.

CEO Kyber Network nhấn mạnh thêm: “Tôi có một đội ngũ cộng sự cùng nhiệt huyết, đủ tài năng và đam mê để nuôi dưỡng đứa con tinh thần Kyber Network. Có thể kể đến như Yaron Velner (Giám đốc kỹ thuật và đồng sáng lập), Victor Tran (Kỹ sư trưởng và Đồng sáng lập).

Đáng chú ý, trong danh sách các cố vấn của Kyber Network có mặt Vitalik Buterin nhà sáng lập Ethereum, cũng như Leng Hoe Lon (Cựu nhân viên của Goldman sachs và JP Morgan, đồng sáng lập Shentilium) và Prateek Saxena (giáo sư nghiên cứu khoa học máy tính tại Đại học Quốc gia Singapore)”.Yaron Velner có bằng tiến sĩ khoa học máy tính tại Đại học Tel Aviv tại Israel, nơi ông tập trung nghiên cứu về các lý thuyết trò chơi trong các giao thức Blockchain và xác minh chính thức các hợp đồng thông minh. Victor Trần là một kỹ sư phụ trợ cao cấp và quản trị hệ thống Linux.

Tính năng nổi trội của Kyber Network

Kyber Network giúp người dùng có thể giảm thiểu rủi ro trong thế giới tiền điện tử thông qua việc sử dụng giao dịch phát sinh của Kyber Network. Sự khác biệt chính giữa Kyber Network và các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số khác là nó dựa trên công nghệ Blockchain, một giao dịch hoàn toàn tin cậy, minh bạch, an toàn, không thể bị tấn công.

Theo Lợi, điều làm cho KyberNetwork trở nên khác biệt là việc tập trung vào tính bảo mật và hữu ích của nó với khách hàng. Anh giải thích thêm, công nghệ tiền điện tử và blockchain, khi được đảm bảo bảo mật tối đa có thể hứa hẹn tạo ra một nền Internet mới, tạo ra một nền kinh tế đầy hứa hẹn.

ky 5 luu the loi kyber network niem tin chinh phuc dinh cao cong nghe

“Mục tiêu của chúng tôi là loại bỏ những trở ngại ngăn cản blockchain biến nó trở thành một thế giới tài chính mới”, Lợi Lưu chia sẻ về tham vọng của mình.Tuy nhiên, blockchain và tiền thuật toán cần trở nên thân thiện hơn và dễ sử dụng hơn đối với đại đa số người dùng.

Kế hoạch tương lai

Trong tương lai, trước hết, đội ngũ Kyber Network sẽ tiếp tục nâng cấp sàn giao dịch phi tập trung, bổ sung các tính năng UI/UX, đồng thời bổ sung thêm các cặp giao dịch. Tiếp đến, trong nỗ lực trở thành nhà cung cấp các giải pháp toàn diện, Kyber Network sẽ cung cấp giao thức chuyển đổi token nâng cao cho các nhà cung cấp Dapp, ví điện tử và cổng thanh toán. Cuối cùng, và có vẻ sẽ gây chú ý nhất chính là dịch vụ hoàn toàn mới có tên là Initial Exchange Offering (IEO). Trên nền tảng phi tập trung của mình, Kyber Network sẽ hỗ trợ các dự án ICO cho cả các doanh nghiệp và người dùng.

Nghĩa là, các công ty có thể đơn giản hoá hoạt động huy động vốn bằng cách mở bán token (một đồng tiền mã hóa) trên nền tảng Kyber Network với cơ sở dữ liệu người dùng đã được xác minh. Các thủ tục KYC rườm ra (luôn cần ở bất kì dự án ICO nào trước đây) sẽ được loại bỏ. Do đó, người dùng có thể tham gia tất cả các dự án ICO trên hệ thống mà không cần phải đăng kí KYC nhiều lần.

Một ưu điểm khác của IEO chính là người dùng có thể sử dụng bất kì token nào để tham gia ICO, cơ chế của Kyber Network sẽ tự động chuyển đổi token đó sang token mà dự án yêu cầu. Ví dụ, nếu bạn hold OMG nhưng dự án ICO cần NEO, bạn sẽ không cần phải bán OMG lấy BTC/ETH để mua NEO mà chỉ cần bấm nút contribute, lập tức tài khoản bạn bị trừ OMG, còn tài khoản của dự án sẽ được cộng thêm NEO.

Ngoài ra, trong tháng 6 tới, Kyber Network sẽ tiến hành tái thiết thương hiệu với hy vọng sẽ đưa dự án trở nên nổi bật hơn trong thế giới cryptocurrency và khởi động các dịch vụ trong tương lai hiệu quả hơn.

Tổng hợp

Share

Trả lời