Hướng đi mới và cơ hội việc làm ngành Công nghệ thông tin

Hướng đi mới và cơ hội việc làm ngành Công nghệ thông tin

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 kéo theo lĩnh vực công nghệ phát triển bùng nổ với những thành tựu vượt bậc và mở ra nhiều công việc “hot” cho thị trường lao động, dự kiến đến năm 2027 sẽ có hơn 5 triệu việc làm ngành công nghệ thông tin được tạo thêm trên toàn cầu.

1. Các vị trí công việc hot và cơ hội việc làm ngành Công nghệ thông tin

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 kéo theo lĩnh vực công nghệ phát triển bùng nổ với những thành tựu vượt bậc và mở ra nhiều công việc “hot” cho thị trường lao động, dự kiến đến năm 2027 sẽ có hơn 5 triệu việc làm công nghệ thông tin
được tạo thêm trên toàn cầu. Các ngành như digital marketing, dựng video, tin học văn phòng, thiết kế web, thiết kế và chỉnh sửa ảnh…. đang trở thành những ngành có sức hút lớn đối với các nhà tuyển dụng.

Để đánh giá cơ hội việc làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, các chuyên gia việc làm dựa vào một số yếu tố như tiền lương, triển vọng công việc và yêu cầu về trình độ, kỹ năng. Qua đó, cho thấy các ngành nghề dưới đây có tiền năng phát triển rất lớn.

Digital marketing

Digital Marketing là một mảng khá rộng với nhiều kênh khác nhau, là công việc sử dụng các ứng dụng của công nghệ, Internet để quảng cáo thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ  của một công ty, doanh nghiệp sao cho nhiều người biết đến.

Trong bối cảnh đó, các công ty chuyên về digital marketing cũng xuất hiện rất nhanh, nhân lực am hiểu và được đào tạo bài bản về lĩnh vực digital marketing hiện đang khan hiếm và luôn được các công ty săn đón với mức lương hấp dẫn. Có thể nói nghề digital marketing hiện tại đã trở thành xu hướng tất yếu của xã hội, ngay cả các ngành từ trước vốn dựa nhiều vào các kênh quảng cáo truyền thống cũng đã bắt đầu có xu hướng dịch chuyểh dần sang digital marketing.

cơ hội việc làm công nghệ thông tin_giáo dục nghề

Thử tìm kiếm Digital Marketing trên các trang tuyển dụng sẽ thấy nhu cầu chung về Digital Marketing đang tăng rất mạnh trong thời gian qua.

Dựng video

Công việc của người dựng video là sử dụng các phần mềm bỏ đi những đoạn video không cần thiết và ghép nối những đoạn video lại với nhau thành một video hoàn chỉnh. Nghe thì đơn giản, nhưng một chuyên viên dựng video cần phải hiểu được gốc rễ của việc tại sao lại cắt, tại sao lại ghép, phải hiểu được các nguyên lý để có thể tạo ra các tiết tấu và nhịp điệu,.. do đó nếu muốn trở thành một người dựng video chuyên nghiệp, ngoài kiến thức về sử dụng phần mềm cần phải có cả kiến thức về cách dàn dựng một bộ phim.

Hiện nay đang là thời kỳ rất phát triển của các ngành Điện ảnh, Truyền hình, Truyền thông và Giải trí. Trong đó thì vai trò của người dựng video là không thể thiếu. Số công ty hoạt động trong những lĩnh vực này rất nhiều và ngày càng tăng, dẫn đến nhu cầu tuyển dụng vị trí dựng video luôn rất “hot”, với môi trường làm việc hiện đại và mức thu nhập cao. Do đó nếu được trang bị kỹ năng Dựng video thì bạn sẽ không khó để tìm được một vị trí hấp dẫn trong các hãng phim, các công ty Truyền thông và Quảng cáo, hoặc bộ phận Marketing trong các doanh nghiệp.

Thiết kế website

Trong những năm trở lại đây, thiết kế website trở thành một ngành nghề có sự thay đổi và phát triển nhanh chóng. Số lượng người truy cập internet ngày càng đông và không ngừng tăng lên, vì thế mà các công ty, doanh nghiệp luôn biết cách biến các trang web trở thành một kênh tìm kiếm khách hàng thông qua các hoạt động quảng bá, cung cấp sản phẩm, dịch vụ trên website.

cơ hội việc làm công nghệ thông tin_giáo dục nghề

Chính vì vậy, một website ấn tượng, bắt mặt làm nổi bật ý đồ của chủ doanh nghiệp sẽ thu hút được sự quan tâm của nhiều người và trở thành công cụ quảng bá hữu hiệu, tạo lợi thế cho các công ty, doanh nghiệp trong cuộc chạy đua với các đối thủ cạnh tranh. Công việc thiết kế website chuyên nghiệp sẽ luôn được các công ty thiết kế, ứng dụng web, thương mại điện tử… săn đón

Thiết kế và chỉnh sửa ảnh

Cũng giống như thiết kế website, thiết kế chỉnh sửa ảnh là một nghề “hot” được nhiều người theo đuổi, không chỉ bởi vì mức lương khá cao mà còn bởi tính chất nghề nghiệp khá tự do, không chịu quá nhiều áp lực thời gian

Bên cạnh việc được các công ty, doanh nghiệp săn đón thì bạn còn có thể nhận thêm việc để làm ở nhà. Theo khảo sát, hơn 90% các chuyên viên thiết kế, chỉnh sửa hình ảnh không chỉ làm việc cho một công ty. Với những bạn có kinh nghiệm và năng lực, bạn có thể nhận nhiều dự án, đơn hàng thiết kế cùng một lúc. Đây là cơ hội tăng thêm nguồn thu nhập tương đương với việc đi làm chính thức tại một công ty.

Tin học văn phòng

Đây không chỉ là một công việc, mà đó còn là một kỹ năng cần có của một nhân viên chuyên nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu gắt gao của thị trường lao động.

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, việc thành thạo các kỹ năng văn phòng đang ngày càng được chú trọng nâng cao, tin học văn phòng trở thành một nhân tố quan trọng trong mọi lĩnh vực ngành nghề và ngày nay kỹ năng tin học văn phòng còn đòi hỏi được đào tạo theo một quy chuẩn quốc tế.

2. Chứng chỉ tin học quốc tế có giá trị như thế nào?

Xã hội ngày càng phát triển và đưa ra những yêu cầu cao hơn với người lao động thì việc bổ sung những kỹ năng về tin học và có trong tay chứng chỉ tin học chuẩn quốc tế là rất cần thiết và quan trọng.

ICDL là chứng chỉ chuẩn Quốc tế về kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản do Liên hiệp các Hiệp hội CNTT Châu Âu xây dựng, đã được công nhận rộng rãi trên thế giới. Chứng chỉ ICDL có thể được xem là nền tảng của các chương trình học tập và đào tạo tin học

ICDL có thể giúp cho các cá nhân có cơ hội nghề nghiệp cao hơn bằng cách mang lại niềm tin cho người tuyển dụng tương lai khi họ sở hữu một chứng chỉ có giá trị quốc tế phản ánh chính xác khả năng chuyên môn về sử dụng máy tính của họ.

Khóa ôn thi chứng chỉ tin học quốc tế ICDL

Chứng chỉ ICDL có giá trị trọn đời. ICDL sẽ đem lại một nền tảng vững chắc về kỹ năng vi tính bao gồm các chương trình chủ yếu bắt đầu từ những bước căn bản nhất. Từ đó, giúp tăng năng suất công việc cho người sử dụng máy tính.

Từ những hiệu quả mà chứng chỉ ICDL đem lại, một số trường đã áp dụng chứng chỉ này là chuẩn đầu ra về tin học như: Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Kinh doanh và Công nghệ, Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô, Trung tâm tin học IT4Work…

3. Tầm quan trọng của kỹ năng tay nghề

Kỹ năng tay nghề giữ vai trò rất quan trọng trong việc phát triền công việc. Là một yếu tố rất quan trọng được yêu cầu ở các ứng viên tuyển dụng

Kỹ năng tay nghề chính là kỹ năng cốt lõi, đây là kỹ năng cần phải có sự rèn luyện từ những kiến thức cơ bản và tăng mức độ để rèn luyện qua môn trường đào tạo chuyên nghiệp và thực tế để gặt hái được những thành công trong sự nghiệp.

IT4Work là trung tâm chuyên đào tạo các khóa học về Công nghệ thông tin nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội. Các khóa học tại IT4Work gồm khóa chuẩn kỹ năng CNTT theo Thông tư 03 của Bộ Thông tin và truyền thông và các khóa đào tạo được thiết kế riêng theo các ngành nghề và công việc như: Thiết kế đồ họa, Tin văn phòng, Thiết kế website, Digital marketing…

Ngày 21/1/2020, IT4Work được công nhận là Trung tâm khảo thí ICDL của ICDL Việt Nam. ICDL Việt Nam là một thành viên trực thuộc ICDL Foundation – tổ chức quản lý toàn cầu chương trình chứng nhận bộ chứng chỉ Kỹ năng sử dụng CNTT quốc tế ICDL. Bộ chứng chỉ đã được công nhận tại 170 quốc gia và vùng lãnh thổ, với 41 ngôn ngữ cùng hơn 24.000 trung tâm khảo thí trên thế giới và đã cấp chứng chỉ cho hơn 15 triệu người.

4. Học Trung cấp Công nghệ thông tin có được không?

Hiện nay, ngành Công nghệ thông tin có sức hút rất lớn đối với các bạn sinh viên vì cơ hội việc làm ngành công nghệ thông tin rất rộng lớn, thu nhập hấp dẫn, nhiều vị trí công việc khác nhau có thể đảm nhận là những lý do khiến ngành này luôn thu hút đặc biệt là giới trẻ yêu thích máy tính và công nghệ. 

Trong thời buổi bùng nổ sự phát triển về internet, máy tính ngày càng khẳng định vị trí và vai trò quan trọng gần như không thể thiếu của mình đối với con người. Các ngành học liên quan đến máy tính ngày càng phổ biến, lan rộng và nhận được nhiều sự đăng kí tham dự của các bạn sinh viên theo học.

cơ hội việc làm công nghệ thông tin_giáo dục nghề

Ngoài các khoa Công nghệ thông tin trong trường Đại học, Trung cấp Công nghệ thông tin cũng dần trở thành sự ưu tiên, lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ vì thời gian học nhanh, không như bậc đại học mất nhiều thời gian vào các môn lý thuyết đại cương, chương trình đào tạo trung cấp luôn chú trọng về kỹ năng tay nghề, thời gian thực hành chiếm đến 80% thời gian trên lớp…

Lý do nên học Trung cấp Công nghệ thông tin để tiếp tục theo đuổi ước mơ?

Khi học Trung cấp Công nghệ thông tin, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản là nền tảng của ngành công nghệ thông tin, các bạn sẽ được đào tạo kỹ năng nghề nghiệp như kiến thức về phần mềm ứng dụng; xây dựng, cài đặt, vận hành phần cứng; đồ họa, …kết hợp với kỹ năng mềm để bạn có thể linh hoạt hơn khi ra môi trường làm việc thực tế.

Ngoài ra còn có các môn học làm tiền đề cho chương trình đào tạo bậc cao hơn về lập trình như: Cấu trúc dữ liệu & giải thuật, Lập trình cơ bản,…

Chương trình đào tạo Trung cấp Công nghệ thông tin luôn đề cao thực hành và tính thực tiễn. Do đó, sinh viên trung cấp luôn được đánh giá cao về kỹ năng làm việc sau khi tốt nghiệp. Vì vậy, cơ hội việc làm ngành công nghệ thông tin đối với người học trung cấp luôn dễ dàng và thuận lợi.

Tham khảo thêm khóa học Trung cấp Công nghệ thông tin tại đây

Có thể bạn quan tâm: Khóa học chuẩn kỹ năng công nghệ thông tin

Tổng hợp

Share

Trả lời