Vũ Dino: Có thể chết đói vì hết tiền vẫn quyết theo đuổi đam mê nấu ăn

Vũ Dino: Có thể chết đói vì hết tiền vẫn quyết theo đuổi đam mê nấu ăn

Tốt nghiệp trường Kinh tế, một mình vào Sài Gòn lập nghiệp với công việc ban đầu là Marketing. Rồi nghỉ việc và theo đuổi đam mê nấu ăn, từ chàng trai chưa từng nấu nướng trở thành food blogger với kênh youtube nổi tiếng, đó là câu chuyện của Vũ Dino – một người trẻ hết mình với đam mê.

Tuổi trẻ vốn có rất nhiều đặc quyền. Là trải nghiệm những điều mình mong muốn với 100% nhiệt huyết của bản thân; là được phép mắc sai lầm và tất nhiên, có đủ thời gian để sửa chữa; thêm một điều ưu ái tuyệt vời nữa, tuổi trẻ là quãng thời gian mà bạn có thể cháy hết mình với đam mê.

Sẽ có những lúc loay hoay không biết thực sự mình muốn gì và mình phải bắt đầu từ đâu; mình sẽ đi được bao xa với con đường này, nên tiếp tục hay dừng lại; sẽ có những khó khăn cản đường và muốn từ bỏ… Nhưng cách chiến đấu với tất cả sức lực, cách không để bản thân ngừng vươn lên, cả những đánh đổi được – mất của nhiều người trẻ vì đam mê thực sự đã truyền đi cảm hứng rất nhiều.

Và ngày hôm nay, hãy đến với câu chuyện của Vũ Dino – một food blogger với kênh Youtube về nấu ăn nổi tiếng trong giới trẻ Việt. Chàng trai từng từ bỏ công việc Marketing để bắt tay với nấu nướng với niềm đam mê khiến nấu ăn trở nên thật đơn giản và vui vẻ với tất cả mọi khán giả của mình.

Vũ Dino: Kể cả có thể chết đói vì hết tiền vẫn quyết tâm bỏ việc văn phòng theo đuổi đam mê nấu ăn - Ảnh 2.

Nấu ăn ngon, sở hữu kênh Youtube riêng, là food blogger nổi tiếng – những điều này nghe có vẻ như không liên quan tới một anh chàng xuất thân là dân Kinh tế, từng làm Marketing trong một công ty lớn như Vũ Dino. Nhưng sự thật là thế, Dino đã từ bỏ công việc Marketing ổn định để trở thành một full-time blogger với niềm đam mê nấu ăn.

Vũ Dino bắt đầu hành trình tự lập tại Sài Gòn bằng công việc Marketing quảng cáo. Đam mê lúc đó là muốn được độc lập, muốn được tự quyết và làm những gì mình thích. Dù công việc rất vui, nhưng cảm thấy bản thân có nhiều điều chưa được thể hiện, rồi cảm giác bí bách vì vẫn phải chịu sự chỉ đạo của sếp, vẫn nhận phản hồi của khách hàng nên anh chàng quyết định sẽ làm gì đấy sáng tạo, truyền cảm hứng hơn. Trong tay lúc đó không có gì ngoài việc biết nấu ăn 1 chút ra, nên anh chàng quyết tâm theo đuổi nó – đó cũng là cái nghệ thuật nhất, sáng tạo nhất mà Dino biết làm.

Vũ Dino: Kể cả có thể chết đói vì hết tiền vẫn quyết tâm bỏ việc văn phòng theo đuổi đam mê nấu ăn - Ảnh 3.

Cũng chính cuộc sống tự lập ở Sài Gòn đã đưa đẩy niềm đam mê ẩm thực đến với Vũ Dino. Sống 1 mình, phải tự chăm lo cho bản thân, đồ ăn không hợp khẩu vị nên phải tự nấu. Trong quá trình mày mò cảm thấy nguồn kiến thức nấu ăn trên mạng hơi bị hạn chế, nhất là với đồ Việt, ý tưởng ghi lại quá trình nấu nướng đến từ đây. Và đấy là quá trình bắt đầu làm blogger của Vũ Dino!

Chỉ biết một chút ít về video, quay phim nhờ công việc Marketing, những video đầu tiên với Vũ Dino thực sự là thử thách. Lúc đấy không ai trợ giúp cả, một mình phải làm mọi thứ từ quay phim, nấu ăn cho đến hậu kỳ. Đang nấu thì phải chạy ra chạy vào lấy nguyên liệu, rửa bát đũa vì thậm chí không có đủ để quay. Máy ảnh chẳng có, chỉ có cái điện thoại, một chiếc tủ cao, một cái đèn bàn và chiếc kẹp điện thoại đầu giường – Vũ Dino đã loay hoay với những video đầu tiên từ những thiết bị ấy. Đến lúc đưa video lên máy tính cũng chẳng biết dựng như nào, đến cắt clip ra làm đôi còn chưa biết. Chưa kể lúc đó Dino vẫn đang làm song song công việc full time, vì làm blog đâu có sinh ra tiền ngay lập tức để trang trải được mọi thứ, thời gian cũng bị hạn chế.

Có khó khăn thì giải quyết, và trước hết phải khắc phục được về mặt tinh thần. Sau những video đầu tiên, Dino thấy vất vả quá và không biết có nên tiếp tục không? Chàng trai trẻ ngồi xuống và tự xác định với chính mình: muốn đi với công việc này đến đâu, có thật sự yêu thích, đam mê? Và “Mình quyết định là mình muốn làm việc này, nên tìm ra rất nhiều cách. Một ngày làm việc đến 12 tiếng, cách giải quyết là gì? Ngủ ít đi thôi!”. Rồi lại xem, lại học, có một thời gian buổi tối thay vì xem phim, Dino dành hết để xem Youtube về cách dựng video. Dần dần biết nhiều hơn, thấy mọi thứ sáng tỏ hơn, tiếp xúc nhiều với những người chuyên nghiệp, Dino cũng đã nói chuyện được bằng ngôn ngữ của các anh nhiếp ảnh, quay phim và kiến thức cũng từ đó mà tăng lên.

Vũ Dino: Kể cả có thể chết đói vì hết tiền vẫn quyết tâm bỏ việc văn phòng theo đuổi đam mê nấu ăn - Ảnh 4.

Với video đầu tiên, Dino cũng không có nhiều tham vọng. Bạn bè trên Facebook lúc đó chỉ có 200 người, đăng video lên chỉ mong có 50 người like là sướng lắm rồi. Nhưng tới sáng hôm sau thì giật mình khi thấy có cả trăm nghìn view, con số chưa từng nghĩ sẽ có được trong đời. Các video tiếp theo ra đời và may mắn nhận được sự ủng hộ của mọi người. Vậy là từ chưa từng nấu ăn, không biết gì về video hay quay dựng, bây giờ Vũ Dino là chủ của blog ẩm thực Ngòn ngon by Dino và blogger đã trở thành công việc toàn thời gian của anh chàng.

Vũ Dino: Kể cả có thể chết đói vì hết tiền vẫn quyết tâm bỏ việc văn phòng theo đuổi đam mê nấu ăn - Ảnh 5.

Như mọi người vẫn ví nấu ăn là một nghệ thuật, và Dino cũng thế. Với anh chàng, nấu ăn là dùng chính những món ăn để khiến mọi người xung quanh trở nên vui vẻ, là nghệ thuật để chiếm được cảm tình và trái tim người khác. Trước đây, lúc 18, 20 tuổi hay trẻ hơn thế, Dino không nấu một cái gì hết. Nhưng khi bắt đầu nấu ăn, anh chàng cảm thấy thực sự hạnh phúc. Là niềm vui khi tự nấu ăn cho chính mình và thấy ngon. Là sung sướng khi nấu ăn cho những người khác và họ thấy vui, rồi tìm đến mình để ăn ngon.

Xem mỗi video thực hiện, hay cách Dino vẫn đang phát triển kênh Youtube của mình, dễ để nhận ra anh chàng này luôn muốn truyền được cảm hứng nấu ăn không hề khó, nấu ăn là một công việc vui vẻ đến cho tất cả khán giả của mình. Nhìn người ta tôn trọng, thích thú với đồ mình nấu, ăn một lần lại muốn ăn nữa. Đó là ao ước, là hạnh phúc của Vũ Dino. Là niềm đam mê và động lực để tiếp tục với việc làm blogger cho đến hôm nay, sau những lần nản lòng và cảm thấy mình cạn kiệt ý tưởng.

Vũ Dino: Kể cả có thể chết đói vì hết tiền vẫn quyết tâm bỏ việc văn phòng theo đuổi đam mê nấu ăn - Ảnh 6.

Sự vui vẻ trong nấu ăn của Dino đến từ việc anh chàng không theo một quy chuẩn nhất định nào cả, nấu như thế nào thì sẽ chia sẻ cho mọi người như vậy thôi. Nhiều khi đăng video lên, khán giả có phản hồi là công thức nấu ăn của Dino quá xa so với truyền thống, nhưng nếu là cách truyền thống mà ai cũng biết rồi thì cần gì Dino nữa? Cái mà Vũ Dino muốn là làm ra một cách mới, dễ dàng hơn để bất cứ ai cũng có thể nấu. Công thức truyền thống có 20 bước thì Dino rút lại còn 5,6 bước thôi. Nguyên liệu có 20 loại thì Dino rút xuống còn 8 để ai cũng mua được. Có những món Dino lại làm mới hoàn toàn để đồ ăn Việt không nhàm chán và bị đóng khung, quá chuẩn mực. Thêm một điều quan trọng nữa là Dino sẽ truyền tải những điều thật nhất mà khán giả vẫn luôn làm trong chính căn bếp ở nhà của mình.

Vũ Dino: Kể cả có thể chết đói vì hết tiền vẫn quyết tâm bỏ việc văn phòng theo đuổi đam mê nấu ăn - Ảnh 7.

Việc làm khác đi so với các công thức truyền thống đã tạo ra những phản hồi trái chiều của khán giả khi xem. Có người thích thú hướng ứng, ủng hộ sự sáng tạo của món ăn, nhưng cũng có người chê và thậm chí là phản ứng khá tiêu cực.

Nhưng lúc đăng video lên rồi, Vũ Dino chấp nhận mọi thứ. Thời gian đầu anh chàng cũng chăm giải thích lắm, còn trẻ mà, nhưng giờ trưởng thành hơn, Dino sẽ chứng minh qua từng clip. Dần dần sự sáng tạo được ủng hộ hơn, khán giả góp ý nhẹ nhàng và trao đổi nhiều hơn chứ không còn chăm chăm ném đá.

Nấu ăn với Dino, nói vui vẻ thì niềm đam mê này to như vũ trụ. Nhưng công bằng thì nó chính là thói quen không thể tách rời trong cuộc sống, như mỗi ngày thức dậy đều muốn được nấu ăn ngon.

Vũ Dino: Kể cả có thể chết đói vì hết tiền vẫn quyết tâm bỏ việc văn phòng theo đuổi đam mê nấu ăn - Ảnh 8.

Có rất nhiều nỗi sợ đến với Vũ Dino từ lúc quyết định trở thành food blogger. Là sự kỳ vọng rất lớn của bố mẹ vào sự nghiệp nhưng rồi lại làm một công việc không tên. Là sợ bị bạn bè xem thường khi ai cũng có một công việc ổn định. Rồi nỗi sợ không kiếm được tiền, khi hết ý tưởng, hết video thì tiền hết. Dino đã đấu tranh rất nhiều để mẹ hiểu đây là công việc mình yêu thích: khi theo đam mê thì tiền bạc sẽ theo mình, chứ mình không theo đuổi tiền bạc.

Làm food blogger nghĩa là tự mình quyết định sẽ làm gì hôm nay, nấu gì hôm nay. Là tự làm cho mình, không phải cho sếp hay tập thể nào cả, không ai nhắc nhở nên nhiều lúc chẳng biết phải làm gì tiếp theo, tiền kiếm ra cũng không ổn định. Đó chính là những lúc không biết có nên tiếp tục hay dừng lại ở đây?

Đã có quãng thời gian 2 tháng trời Vũ Dino nản đến mức không cho ra một video nào, nghĩ mãi không có ý tưởng mới, ekip nghỉ dần, tài chính lại không ổn định. Anh đã nghĩ hay là nghỉ đi, giờ quay lại công ty lớn làm chắc việc nuôi sống bản thân sẽ dễ dàng hơn. Và thực sự tuyệt vọng.

Vũ Dino: Kể cả có thể chết đói vì hết tiền vẫn quyết tâm bỏ việc văn phòng theo đuổi đam mê nấu ăn - Ảnh 9.

Nhưng đúng là, lúc cạn kiệt ý tưởng, không biết phải làm gì tiếp theo thì hãy bao vây mình bởi những thứ hấp dẫn. Dino đi du lịch nhiều hơn, đọc sách nhiều hơn và xem video nhiều hơn. Những mảnh ghép từ các nguồn kiến thức khác nhau mang cảm hứng trở lại, có quá nhiều điều trong tay thì sao phải dừng ở đây? Đi nhiều – đọc nhiều – xem nhiều cũng là cách để Dino chế ngự nỗi sợ hãi luôn mang trong mình: bị tụt hậu. Vì có trong tay nguyên liệu sẽ cho ra món mới, có trong tay kiến thức thì chắc chắn sẽ làm được những thứ mới thôi.

Food blogger mang đến cho Vũ Dino sự nổi tiếng, thu nhập và duy trì niềm đam mê nấu ăn. Nhưng cùng với đó, khi làm blogger toàn thời gian, Dino lại mất đi sự thoải mái và an toàn – một điều rất thực tế khi từ bỏ công việc ngày làm 8 tiếng, cuối tháng nhận lương. Đi làm ở công ty, mọi thứ ổn định, việc chết đói chắc không bao giờ xảy ra. Còn bây giờ, ngừng làm thì không còn gì nữa, có thể là một ngày không còn tiền để mua đồ ăn nữa. Bản thân từ đó sẽ được đặt trong thách thức để không ngừng cố gắng. Cái gì cũng có sự đánh đổi, và Vũ Dino đã chấp nhận những cái được – mất ấy để theo đuổi con đường trở thành một food blogger với tất cả đam mê.

Vũ Dino: Kể cả có thể chết đói vì hết tiền vẫn quyết tâm bỏ việc văn phòng theo đuổi đam mê nấu ăn - Ảnh 10.

Vừa trừu tượng, lại vừa cụ thể, đam mê đơn giản chính là khi thức dậy và cảm thấy muốn làm điều gì đó. Chính đam mê sẽ cho bạn biết ngày hôm nay mình sẽ làm gì và bắt đầu từ đâu.

Tuổi trẻ này, Vũ Dino đã được làm cái mình thích và nó nuôi sống bản thân Dino. Với nhiều người, công việc nấu ăn của họ cũng trở nên vui vẻ hơn nhờ những video mà Dino mang đến. Dự định sắp tới, sẽ vẫn là xây dựng cho kênh Youtube lớn mạnh, trở thành địa chỉ tin cậy của các bạn trẻ khi tìm công thức nấu ăn; hoặc lớn hơn là họ tìm được nguồn cảm hứng nấu ăn khi xem những clip mà Dino thực hiện. Nấu ăn không khó, nấu ăn rất vui vẻ – nếu tất cả các khán giả đều cảm thấy thế thì đó chính là tương lai của Vũ Dino.

Và rồi, sẽ không chỉ là blog về nấu ăn. Cạnh niềm đam mê ẩm thực, Dino còn rất hứng thú với du lịch, thể thao, công nghệ. Trong tương lai, Dino sẽ còn làm những blog khác về những điều mình thích, miễn là cảm thấy có điều gì đấy có thể chia sẻ được cho tất cả mọi người.

#Red – Đỏ Đam Mê, Say Nhiệt Huyết

Đối với OPPO, Sắc Đỏ tượng trưng cho sự đam mê, như một điều may mắn và là nguồn năng lượng tích cực luôn hiện hữu trong mỗi con người. OPPO hiểu rằng mỗi người trẻ đều có những đam mê và nhiệt huyết trong nội tại của mình và mong muốn có được lối đi riêng đầy kiêu hãnh. Vì vậy, không chỉ tập trung tạo ra các sản phẩm tốt, mang tính biểu tượng, mà sứ mệnh của OPPO còn mang đến những câu chuyện đầy cảm hứng, cùng Kenh14 truyền nguồn năng lượng tích cực đến các bạn trẻ, để kích hoạt sự tự tin, vững bước với đam mê và nhiệt huyết trên chính con đường các bạn đã chọn. Từ 1/8 – 11/8/2017, hãy cùng chúng tôi đón đọc series RED: Đỏ Đam Mê – Say Nhiệt Huyết với câu chuyện về sự đam mê, lòng kiên trì theo đuổi của các nhân vật Video Creator nổi bật: Tech Reviewer – Vinh Vật Vờ, Beauty Blogger – Trinh Phạm, Welax, Food Blogger – Vũ Dino.

Theo Kenh14.vn

Share

Trả lời