học món việt_giaoducnghe.edu.vn

Nghề bếp – lựa chọn phù hợp cho tương lai

Giáo dục và Nghề nghiệp
Xu hướng chọn học ngành nấu ăn

Nhu cầu có việc làm với mức lương cao là lý do hấp dẫn nhất với bất kì bạn trẻ nào khi quyết định theo đuổi một ngành nghề. Khi tham gia nghề đầu bếp bạn có cơ hội hưởng mức ổn định với mức thu nhập bình quân từ 6-10 triệu đồng trên tháng cho vị trí phụ bếp và từ 12-30 triệu đồng cho vị trí bếp chính, bếp trưởng. Mức lương sẽ còn có thể cao hơn nhiều khi bạn có tay nghề cao và làm việc trong các nhà hàng, khách sạn lớn. Bên cạnh đó, sau khi học xong bạn có thể mở một tiệm ăn, mở nhà hàng… với vô vàn những cơ hội để bạn có mức thu nhập đáng mơ ước.

Tại Việt Nam hiện nay, nhu cầu phát triển du lịch, ẩm thực rất mạnh mẽ, các nhà hàng khách sạn càng nhiều thì nhu cầu nhân lực càng lớn, cơ hội lớn này giúp cho các học viên học nghề đầu bếp dễ kiếm việc làm hơn bất kì ngành học nào.

sinh viên nấu ăn thực hành_giaoducnghe

Theo nhận đinh của các chuyên gia tuyển dụng thì ngành Đầu bếp sẽ khát nhân lực trong những năm tới. Bên cạnh đó, tuyển dụng nhân sự trong các ngành dịch vụ ngày càng ngày càng khắt khe, yêu cầu nhiều kỹ năng mềm, những kinh nghiệm làm việc thức tế. Chính vì thế, với các bạn học về nghề sẽ ít nhiều có sự thuận lợi hơn trong việc tìm việc đặc biệt là trong nghề bếp.

Tại Trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị  Đông Đô, một khóa học Trung cấp nấu ăn thường chỉ kéo dài từ 10-20 tháng tùy điều kiện đầu vào. Khóa học chứng chỉ nấu ăn chỉ cần từ 1- 6 tháng và những khóa học truyền nghề mở quán chỉ cần 3 buổi học.

Trong quá trình học và sau khi tốt nghiệp bán sẽ được thực tập tại các nhà hàng, khách sạn mà trường liên kết để tích lũy kinh nghiệm đồng thời được tham gia quá trình nấu ăn để thỏa sức thực hành, sáng tạo. Học nhanh, đồng nghĩa với việc sẽ sớm tự chủ tài chính cho bản thân và tích lũy nhiều kinh nghiệm để thăng tiến nhanh hơn trong lộ trình nghề nghiệp.

Bên cạnh đó, nghề bếp có thời gian học linh hoạt, không đòi hỏi thi đầu vào, chi phí học phù hợp với nhiều đối tượng như: học sinh mới tốt nghiệp THCS, THPT, sinh viên đang theo học trung cấp, cao đằng, đại học và cả người người đang đi làm…

học nấu ăn_giaoducnghe.edu.vn

Bạn Trần Tuấn Anh đang theo học lớp Lẩu nướng mở quán tại Trung tâm Học Món Việt cho rằng “Học nghề bếp quan trọng nhất là đam mê nấu nướng và khả năng làm việc trong môi trường đòi hỏi áp lực và sáng tạo. Nhà mình hiện có một quán lẩu nướng nhỏ nên mình học thêm để sau này có thêm kinh nghiệm hỗ trợ quán ăn của gia đình”

Nhiều bạn trẻ ngày nay cũng có nhu cầu chuyển sang học nghề bếp dù đã có trong tay một tấm bằng Trung cấp, Cao đẳng, Đại học khác. Chẳng hạn, Nguyễn Phương Lan từng tốt nghiệp khoa kế toán Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội nhưng vì yêu thích và có hướng phát triển ngành bếp nên đã đăng ký học thêm một khóa Trung cấp Nấu ăn

Học nghề bếp ở đâu?

Theo các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp, tiềm năng của nghề bếp hiện nay rất rộng mở, có xu hướng đón đầu trong 5 – 10 năm tới. Điển hình, hiện có hơn 1.000 dự án của các tập đoàn nhà hàng khách sạn quốc tế đang đầu tư vào các thành phố du lịch tại Việt Nam

Dẫu vậy, nghề bếp không chỉ là năng khiếu do đặc thù của nghề bếp nói riêng và các ngành F&B và nhà hàng khách sạn nói chung thường phải đi từ cấp thấp nhất như phụ bếp đến những thứ bậc cao hơn như bếp chính, bếp phó, bếp trưởng, bếp trưởng điều hành…

Do đó nếu được đào tạo bài bản, sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến nhanh hơn trong nghề so với người chỉ làm việc theo bản năng. Môi trường hành nghề bếp ngày càng được cải thiện và hiện đại, mức lương sẽ khá cao so với những nghề khác, đặc biệt có cả cơ hội du học hay xuất khẩu lao động…

Tại Hà Nội có nhiều nơi đào tạo nghề bếp. Từ các khóa chứng chỉ ngắn hạn đến trung cấp Nấu ăn hoặc các khóa học truyền nghề, khóa học nấu ăn gia đình…Trong số đó có trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô, Trung tâm Học Món Việt là trường có đào tạo ngành bếp chất lượng, uy tín và chuyên nghiệp

trungcapnauan_giaoducnghe.edu.vn

ThS Nguyễn Bích Hạnh – Phó phòng đào tạo của trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô cho biết: Hiện nay, ngành Kỹ thuật chế biến món ăn đang trở thành ngành học định hướng của trường, số lượng sinh viên đăng ký học ngành này rất đông. Sinh viên có tay nghề tốt thường được giáo viên “chấm” luôn về nhà hàng của mình làm việc, 100% sinh viên được nhà trường giới thiệu việc làm sau tốt nghiệp”.

Đối với chương trình học trung cấp, sinh viên theo học vẫn có thể theo học chương trình văn hóa, và có thể học thẳng Đại học theo chương trình 5 năm hoặc liên thông lên các cấp bậc cao đẳng hay đại học.

Theo Giaoducnghe.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *