Định hướng nghề nghiệp cho các đầu bếp tương lai

Định hướng nghề nghiệp cho các đầu bếp tương lai

Bạn học nghề Bếp vì đam mê bản thân hay vì gia đình mong muốn? Bạn đã chuẩn bị những gì để trở thành Đầu bếp giỏi tương lai? Có bao giờ bạn tự hỏi bản thân những điều như vậy chưa?

Theo thống kê hiện nay cứ 10 người lại có 1 bạn cầm tấm bằng tốt nghiệp cao đẳng/đại học đi làm bếp, thậm chí là những người U30 đi làm văn phòng ổn định rồi cũng bỏ nghề mà theo nghiệp bếp. Chefjob có dịp khảo sát một vài người, lí do thì hầu hết câu trả lời nhận được là đi học vì gia đình, học xong cảm thấy không hợp, vì đi làm rồi nhận ra mình thích nấu nướng hơn… không biết liệu có bao giờ các bạn thấy mình bị lãng phí thời gian khi theo đuổi một thứ mình không đam mê yêu thích, một thứ không thuộc về mình để rồi sau tất cả, mình mới tìm đến được cái đích cuối cùng trong khi vấn đề này sẽ dễ dàng hơn khi bạn xác định được mục tiêu ngay từ ban đầu?

Ngày nay, cứ mỗi mùa xuân về thì các trường Đại học – Cao đẳng, người người nhà nhà tổ chức các chương trình tư vấn tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Hầu hết các thầy cô, ba mẹ đều mong muốn con cái của mình chọn con đường học vấn cao hơn, cơ hội nghề nghiệp ổn định và cuộc sống an nhàn. Chính cái định kiến đó đã đẩy nhiều bạn trẻ học cái chữ không vô vẫn phải bước tiếp theo ý bố mẹ, là học cho bố mẹ, học cho “tương lai”, chứ không phải vì bản thân mình. Liệu rằng có bao giờ bạn tự hỏi mình thích gì chưa? Bạn có dám đương đầu thử thách vì ước mơ bản thân?

Cái quan niệm “làm bếp” chỉ là công việc dành cho phụ nữ ngày nay đã dần được thay thế. Thời đại này đàn ông vào bếp đã không còn là chuyện xưa nay hiếm. Tuy nhiên vấn đề định hướng nghề nghiệp ngay từ thuở bắt đầu cho các bạn trẻ vẫn không được chú trọng. Mọi người dành nhiều ưu ái hơn cho các công việc “cấp cao”, còn cái nghề thì được cho là sự lựa chọn thấp kém, là sự lựa chọn sau cùng. Tuy nhiên, làm bếp cũng là một nghề nghiệp cao quý và cần được định hướng sớm. Nếu bạn được tư vấn, hướng dẫn ngay từ ban đầu, với niềm đam mê và sức trẻ, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian, dễ dàng nhập cuộc nhanh hơn và sớm khẳng định được vị trí cũng như cơ hội nghề nghiệp cho mình.
 

IMG 4625

Làm bếp ngoài việc đơn giản là thích nấu ăn còn cần rất nhiều yếu tố. Để trở thành Đầu bếp chuyên nghiệp, bạn cần một sức khỏe dẻo dai có thể làm việc với cường độ cao, có sự tỉ mỉ khéo léo, và đặc biệt là có niềm đam mê, quyết tâm theo đuổi đến cùng. Nghề chọn người rồi nó thành cái nghiệp. Vậy thì ngay từ khi vừa mới rời khỏi ghế nhà trường, bạn xác định được mục tiêu hay được định hướng cho tương lai về cơ hội nghê nghiệp một cách rõ ràng, thì bạn có thể chọn trở thành Đầu bếp, trở thành Bếp trưởng là một mục tiêu dài hạn, cần nỗ lực học hỏi và theo đuổi. Nghề bếp là một nghề thực hành nhiều, nhưng bạn vẫn phải qua đào tạo để đảm bảo cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc, từ đó mình sẽ dễ dàng phát triển những cái đã có và biến những cái truyền thống thành cái mới mang đậm dấu ấn của riêng mình.

Làm bếp không chỉ là nấu ăn, làm thỏa mãn con người, thậm chí bạn có thể làm giàu từ nghề Bếp. Vì vậy không có gì xấu hổ khi bạn là một người Phụ bếp hay Đầu bếp. Có công mài sắt có ngày nên kim. Chúc những bạn trẻ đang có định hướng theo nghề Bếp có thể tìm thấy con đường đi của riêng mình và đạt thành công.

Theo Chefjob

Share

Trả lời