Những kỹ năng cần có của đầu bếp chuyên nghiệp

Những kỹ năng cần có của đầu bếp chuyên nghiệp

Học đầu bếp hiện nay đã trở thành lựa chọn của các bạn trẻ vì sẽ có cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp năng động, lương cao và nhiều cơ hội thăng tiến. Từ đầu bếp đến bếp trưởng đều phải trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng chuyên môn nhất định. Hãy cùng Giaodunghe.edu.vn tìm hiểu về những kỹ năng đó.

Để trở thành một đầu bếp giỏi, trang bị những kiến thức và kỹ năng liên quan đến nghề là điều cần thiết. Nếu kiến thức mang đến cho người đầu bếp sự hiểu biết bài bản để ứng dụng tốt vào thực hành thì kỹ năng thể hiện được sự thông thạo, lành nghề của họ thông qua suốt quá trình được đào tạo, rèn luyện và làm việc.

Là một đầu bếp, bạn cần phải nắm được cách nấu ăn cơ bản các món Âu, món Á… các phương pháp và kỹ thuật chế biến những món ăn đặc trưng theo từng vùng… Có rất nhiều yếu tố cần phải trau dồi và rèn luyện để trở thành một đầu bếp tài năng, trong đó không thể bỏ qua các kỹ năng rất quan trọng như: sử dụng dao – chảo, trang trí món ăn và khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

học đầu bếp chuyên nghiệp_giaoducnghe

Kỹ năng sử dụng dao – chảo – thớt

Cắt một miếng thịt bò như thế nào cho đúng chuẩn? Những loại thực phẩm nào có thể sử dụng chung một loại thớt hay thực hiện phương pháp áp chảo có nên dùng chảo chống dính không? Trong nấu ăn, vấn đề vệ sinh và thẩm mĩ đến từng tiểu tiết trong món ăn rất được coi trọng, chính vì thế những yếu tố liên quan đến việc dùng dao – chảo – thớt như thế nào trong chế biến được kiểm soát một cách rất nghiêm ngặt để tạo nên những món ăn ngon chuẩn vị và đẹp mắt. Những kỹ năng này không thể “tự nhiên mà có”, tất cả đều phải trải qua quá trình học tập và rèn luyện theo thời gian.

kỹ năng sử dụng dụng cụ bếp_giaoducnghe.edu.vn

Là một đầu bếp, bạn phải làm quen với hàng chục loại thớt, dao, chảo trong bếp và học cách sử dụng từng loại tương ứng với cách chế biến từng món ăn khác nhau. Người đầu bếp phải thao tác thuần thục những kỹ thuật như tạo kiểu thực phẩm như cắt, thái, tỉa bằng các loại dao khác nhau; ứng dụng cách chiên, xào, xóc, tráng… trên từng kiểu chảo. Ngoài ra, bạn cũng cần phải nắm được cả cách vệ sinh, bảo quản dao – chảo – thớt đúng cách cũng như cách xử lý các sự cố gặp phải trong quá trình nấu ăn như cháy dầu, dao không bén…

kỹ năng sử dụng dụng cụ bếp _giaoducnghe

Kỹ năng trang trí món ăn

Người đầu bếp giỏi sẽ luôn chăm chút trong từng cách nấu món ăn. Những món ăn của họ phải đảm bảo được hai yếu tố thơm ngon và đẹp mắt, cách trang trí món ăn đôi khi chỉ cần đơn giản, nhưng lại vô cùng tinh tế, có khi lại thật cầu kỳ. Vì thế, kỹ năng décor món ăn trước khi phục vụ vô cùng quan trọng không kém khả năng nấu ăn.

kỹ thuật trình bày món ăn_giaoducnghe

Cách trang trí trong món đẹp mắt do có sự kết hợp hài hòa của nhiều màu sắc đến từ các nguyên liệu tự nhiên như rau, củ, quả, các loại xốt. Bên cạnh đó, cách chọn đĩa hay chén, tô, muỗng… cũng được đầu bếp tính toán và suy xét kỹ lưỡng.

Kỹ năng chế biến món ăn

Ẩm thực mỗi địa phương hay mỗi châu lục sẽ có nhiều sự khác biệt do các yếu tố về khí hậu, địa hình, văn hóa chi phối. Trong nấu ăn, có nhiều phương pháp và kỹ thuật chế biến như chiên, xào, hầm, áp chảo, hấp… Bên cạnh đó, cấu trúc bữa ăn cũng có sự khác biệt. Do đó, người đầu bếp phải nắm vững những kiến thức này để có cách chế biến theo đúng.

kỹ thuật chế biến món ăn_giaoducnghe

Trong ăn uống và nêm nếm, những hương vị tự nhiên sẽ hấp dẫn hơn những hương vị nhân tạo. Bạn cũng nên học cách nêm nếm và chế biến nước xốt, nước chấm đi kèm phù hợp với từng món ăn khác nhau để phục vụ thực khách.

Giao tiếp bằng tiếng Anh

Hiện nay, có rất nhiều sách dạy nấu ăn, sách ẩm thực hay được viết bởi các đầu bếp nổi tiếng thế giới. Đọc được tài liệu tiếng Anh do đó cũng sẽ giúp bạn tiếp thu, học hỏi được nhiều hơn về chuyên môn. Đồng thời, đầu bếp cũng phải trang bị kỹ năng tiếng Anh để nhận diện và biết cách sử dụng các nguyên liệu, công cụ – dụng cụ trong bộ phận bếp. Chuyên môn cao, tiếng Anh tốt là những yếu tố vô cùng thuận lợi để các đầu bếp trẻ tìm kiếm cơ hội thăng tiến và thậm chí là học tập và làm việc tại nước ngoài.

đầu bếp_giaoducnghe

Là đầu bếp, bạn cần phải trang bị nhiều kiến thức và kỹ năng để có thể hòa nhập, thành thạo và làm tốt nhất có thể công việc của mình. Không ai sinh ra đã giỏi giang, thành đạt, tất cả đều phải trải qua quá trình học tập nghiêm túc để hoàn thiện và nâng cao chính mình. Đầu bếp cũng vậy! Bên cạnh việc tự học, những người thầy giỏi trong một môi trường đào tạo nghề bếp chuyên nghiệp sẽ giúp bạn nhanh chóng tiếp thu bài học nhanh hơn, rèn luyện tay nghề cứng cáp hơn và có nhiều cơ hội để cọ xát, làm việc bên ngoài thực tế nhiều hơn. Hãy bắt đầu từ lòng đam mê, phát triển nó bằng việc đăng ký một khóa học đầu bếp chuyên nghiệp uy tín và không ngừng nỗ lực để đạt được giấc mơ của mình.

Tổng hợp

Share

Trả lời