Phỏng vấn xin việc: Bạn trẻ thiếu tự tin, bản lĩnh

Phỏng vấn xin việc: Bạn trẻ thiếu tự tin, bản lĩnh

“Nếu nhìn vào thành tích học tập thì các thanh niên đảm bảo yêu cầu của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, một điểm yếu là các bạn thiếu tự tin, bản lĩnh nên khi phỏng vấn thường bị hồi hộp dẫn đến không thể hiện được hết khả năng”, một nhà tuyển dụng chia sẻ.

Tạo cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường

Ngày 22/10, hơn 500 đoàn viên, thanh niên, sinh viên hào hứng tham gia chương trình: “Ngày hội thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp năm 2017” do Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức tại Trường CĐ Kỹ thuật công nghệ Quy Nhơn (tỉnh Bình Định).

Theo Ban tổ chức, chương trình thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp được tổ chức song song 2 chương trình: Tọa đàm Khởi nghiệp – Bạn cần gì? và Sàn giao dịch việc làm do các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tổ chức tư vấn, tuyển dụng ưu tiên cho thanh niên, sinh viên mới ra trường tìm kiếm cơ hội việc làm.

Ngày hội Khởi nghiệp, lập nghiệp giúp các bạn sinh viên có thêm nhiều kiến thức bổ ích về lập thân, lập nghiệp khi ra trường

Tại buổi tọa đàm, anh Trương Thanh Hùng, chuyên gia cố vấn chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan đã cung cấp cho các bạn sinh viên, thanh niên nhiều thông tin, kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp bổ ích. Qua đó, các bạn trẻ, sinh viên được tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm, giải đáp thêm những vấn đề còn băn khoăn.

Anh Lương Đình Tiên, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Bình Định, cho biết khởi nghiệp, lập nghiệp và tìm kiếm việc làm phù hợp với chuyên môn, nghiệp vụ luôn trăn trở của các bạn ĐVTN, sinh viên khi ra trường.

“Ngày hội khởi nghiệp, lập nghiệp sẽ là cơ hội để các bạn tìm hiểu thông tin, kỹ năng về khởi nghiệp, khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp; giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp và các doanh nhân thành đạt trong tỉnh”, anh Tiên chia sẻ.

Bên cạnh đó, tại sàn giao dịch việc làm còn cung cấp cho các bạn trẻ có nhu cầu tìm kiếm việc làm các thông tin về thị trường lao động, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, tư vấn xuất khẩu lao động và du học tại nước ngoài. Các bạn có thể đăng ký phỏng vấn và nhận việc trực tiếp tại ngày hội. Đây chính là cơ hội và cầu nối cho các bạn ĐVTN, sinh viên và người lao động trực tiếp lựa chọn, ứng tuyển vào vị trí việc làm phù hợp, tạo được việc làm ổn định với thu nhập cao.

Thanh niên, sinh viên còn thiếu tự tin

Tham gia phỏng vấn tại sàn giao dịch việc làm, em Thái Thị Thúy Nguyên (25 tuổi, ở xã Hoài Hảo, huyện Hoài Nhơn), tốt nghiệp Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại Sài Gòn là người máy mắn được một công ty đồng ý tuyển dụng. Nguyên chia sẻ: “Em từng làm tại công ty trong Sài Gòn hơn một năm, nhưng vì điều kiện gia đình phải về quê xin việc. Hồi giờ, em chưa đến với các chương trình ngày hội tư vấn, giới việc làm. Nhưng hiện nay, em đang trong thời gian tìm việc nên muốn tham gia phỏng vấn vừa thử sức mình vừa tìm kiếm cơ hội việc làm. Thật may mắn em được công ty nhận”.

Thanh niên ghi danh xin phỏng vấn tại sàn giao dịch việc làm

Thanh niên ghi danh xin phỏng vấn tại sàn giao dịch việc làm

Ông Trần Mạnh Hùng, Trưởng phòng Kinh doanh, Công ty Cổ phần Gạch Tuy Nen Bình Định, cho biết: Thông qua sàn giao dịch sáng nay (22/10), công ty đã nhận nhiều hồ sơ xin phỏng vấn, đa số các bạn có trình độ đại học và công nhân kỹ thuật có tay nghề cao, nhiều bạn đã có kinh nghiệm làm việc ở các nơi khác.

“Thông qua sàn giao dịch việc, công ty mong muốn tuyển các bạn sinh viên mới ra trường chưa có việc làm để tuyển vào những vị trí, ngành nghề mới. Điều này, không chỉ tạo điều kiện việc làm cho các bạn mà còn giúp các bạn áp dụng những kiến thức đã học từ trong nhà trường để vận dụng vào thực tế. Nếu tuyển dụng ở ngoài xã hội, thì công ty yêu cầu phải trải qua việc làm, có kinh nghiệm”- ông Hùng cho hay.

Đánh giá về năng lực của thanh niên, sinh viên mới ra trường xin việc tại sàn giao dịch, ông Hùng chia sẻ thêm: “Một yếu tố rất quan trọng mà các bạn sinh viên mới ra trường hiện nay còn thiếu là sự tự tin và bản lĩnh.

Nếu chỉ nhìn vào bảng thành tích học tập thì cơ bản các bạn đảm bảo các yêu cầu của nhà tuyển dụng. Nhưng chính sự thiếu tự tin, bản lĩnh dẫn đến khi phỏng vấn các bạn thường bị run và không thể hiện được hết khả năng của mình.

Qua phỏng vấn, tôi thấy rằng đa số những bạn này thường ít tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường, mùa hè tình nguyện…”.

Theo Dân trí

Share

Trả lời