Từ anh tạp vụ trở thành bếp trưởng 4 sao

Từ anh tạp vụ trở thành bếp trưởng 4 sao

Rời vùng quê Nghệ An, anh Lệ ra Hà Nội sinh sống và làm việc. Anh đến với công việc nhà hàng – khách sạn bằng công việc nhân viên tạp vụ cho một nhà hàng Tây. Dù xuất phát điểm này là điều anh không mong muốn nhưng chính môi trường này lại cho anh những bài học quý báu.

Bài học đầu tiên anh được học là cách cọ toilet làm sao cho sạch. Đây lại lại kinh nghiệm để sau này khi lên được vị trí quản lý, anh có thể chỉ dạy lại cho những nhân viên tạp vụ. Rồi trong thời gian làm tạp vụ anh Lệ học được rất nhiều điều bổ ích. Dần dà anh nói được Tiếng Anh, từ những lời hỏi han chăm sóc khách hàng cho đến những câu chửi thề của họ.

Anh tâm sự: “Khi mới vào nghề, tôi không có nhiều sự lựa chọn như các bạn bây giờ, nhưng bằng nỗ lực của bản thân, tôi đã không thất nghiệp. Hay nói đúng hơn, tôi đã coi lao động là một việc làm, dù cho nó chưa đúng với những gì tôi mong muốn.”

May mắn đến với anh khi một lần bếp trưởng nhà hàng bị ốm, anh được gọi vào nấu thử. Chuyện thật mà như đùa nhưng đó lại là may mắn mà anh có được. Thời gian làm tạp vụ anh đã “học lỏm” được những cách thức chế biến món ăn của các đầu bếp, vì thế mà anh đã thể hiện được khả năng của mình.

Bằng sự nỗ lực và học hỏi không ngừng, năm 1993, anh đảm nhiệm vai trò Bếp phó cho khách sạn De Syloia Hà Nội. Một năm sau đó, anh làm bếp trưởng nhà hàng 123 và Hot rock cà phê. Đến năm 1996, anh được tin tưởng giao cho phụ trách bếp trưởng khách sạn 4 sao Liên doanh Heritage Hạ Long. Nhưng sự học và niềm đam mê về nghề của anh Trương Công Lệ vẫn không dừng lại ở đó, anh quyết định đi tu nghiệp tại Singapore.

Sau khi về nước, anh Lệ vinh hạnh trở thành đầu bếp riêng cho các đời Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đan Mạch. Từ năm 2012, anh là bếp trưởng quản lý nhà hàng của khách sạn Eastin Easy tại Hà Nội.

2016c3ace4ca 8c4c 4089 96b6 edd632cea21e

Đầu bếp Trương Công Lệ làm giám khảo tại vòng sơ loại MasterChef Việt Nam miền Bắc 

Không chỉ dành niềm đam mê cho những món ăn, anh và các cộng sự còn mong muốn truyền nghề cho các bạn trẻ bằng việc lập nên Trung tâm dậy nấu ăn Sao Mai. Ngoài việc dạy cho những bạn trẻ yêu thích nghề nấu nướng những kinh nghiệp hơn 20 năm anh Lệ có được, anh còn hỗ trợ họ tìm việc làm thích hợp.

20162d1bf8ce ca44 431d 8137 a4df99a62189

Chia sẻ về việc lập nghiệp của các bạn trẻ, anh Lệ nghiệm ra một điều rằng: “Bước qua bao thăng trầm trong sự nghiệp, tôi thấy người trẻ có nhiều cơ hội để thăng tiến dù bạn bắt đầu bằng gì đi nữa. Nếu chỉ là phụ bếp, thậm chí là tạp vụ như tôi thì bạn vẫn có thể trở thành bếp trưởng nếu bạn luôn mong muốn học hỏi vươn lên. Và quan trọng là bạn phải tự tìm lấy cơ hội cho mình để bắt đầu chứ đừng chờ đợi ai cả.”

Hiện tại, đầu bếp Trương Công Lệ còn đảm nhận giám khảo các cuộc thi nấu ăn và tham gia dạy nấu ăn trên truyền hình. Công việc khởi đầu của anh có lẽ không phải là điều anh mong đợi nhưng vượt mọi khó khăn anh đã có được thành công như hôm nay.

Ms.Smile

Share

Trả lời